15/03/2017 | 0

Thanh niên Việt Nam thuộc hàng yếu nhất Châu Á

Thanh niên Việt Nam thuộc hàng yếu nhất Châu Á

Ảnh: VNExpress

Thanh niên Việt Nam đang thua sút thanh niên các nước Châu Á, theo một báo cáo của Bộ Nội Vụ CSVN.

Một buổi hội luận “Xây dựng chính sách phát triển thanh niên Việt nam” do Ủy Ban Quốc Gia Về Thanh Niên Việt Nam cùng Bộ Nội Vụ được tổ chức vào hôm Thứ Ba 14/03. Tiến sĩ Vũ Đăng Minh- Vụ trưởng Vụ Công Tác Thanh Niên- trích dẫn những số liệu từ một báo cáo mà bộ này thực hiện cùng với Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam năm 2015.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời ông Minh cho biết trong năm 2014, có hơn 25 triệu người Việt Nam trong lứa tuổi từ 16 đến 30, cho thấy Việt Nam đang hưởng thời kỳ cơ cấu dân số vàng, và giới trẻ Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Tỉ lệ biết đọc của giới trẻ Việt Nam là hơn 96%, nhưng chỉ có 4.3% thanh niên Việt Nam có bằng cao đẳng hoặc đại học.

Bản báo cáo cũng cho thấy về sức khỏe, thanh niên Việt Nam thua sút nhiều so với thanh niên khu vực và thế giới. Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 164.4cm, thấp hơn 13cm so với trung bình thế giới, trong khi nữ giới Việt Nam cao 153.4cm, thấp hơn 10cm so với trung bình thế giới. Thanh niên Việt Nam cũng thấp hơn 8cm so với thanh niên Nhật Bản và Nam Hàn, 7cm thấp hơn so với thanh niên Trung Cộng, và thấp hơn 5 đến 6cm so với thanh niên Thái Lan và Singapore.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Việt Nam lo ngại về tình trạng ngày càng nhiều người trẻ uống rượu và hút thuốc. Theo một cuộc thăm dò của Đại Học Sư Phạm ở Sài Gòn năm 2014, hầu hết thanh niên Việt Nam cho rằng bia rượu là một phần của phong tục tập quán, và là một cách ứng xử thích hợp tại sở làm, cũng như giúp họ xây dựng tình bạn.

Huy Lam / SBTN