27/02/2018 | 2

Thanh niên Việt bị tù 15 tháng vì mang lậu sừng tê giác qua phi trường Singapore

Thanh niên Việt bị tù 15 tháng vì mang lậu sừng tê giác qua phi trường Singapore

Ảnh: Channel NewsAsia

Một thanh niên 29 tuổi quốc tịch Việt Nam vừa bị tuyên án tù tại Singapore, vì vận chuyển lậu sừng tê giác qua phi trường Changi.

Báo mạng Channel NewsAsia trích dẫn thông cáo của Thẩm Quyền Nông Sản Và Thú Y Singapore AVA cho biết hôm Thứ Hai 26/02, bị cáo Nguyen Vinh Hai bị tuyên mức án 15 tháng tù. Nguyễn đã bị tòa Singapore kết án hồi tháng 9 năm 2017. Nhờ một tin mật báo, giới hữu trách Singapore bắt giữ Nguyễn khi đương sự đáp một chuyến bay từ Dubai tới Lào đi qua phi trường Changi vào ngày 31 tháng 8 năm 2017. Khi khám xét hành lý của Nguyễn, các viên chức tìm thấy 8 khoanh sừng tê giác và một túi chứa đầy những mảnh vụn sừng tê giác. Nguyễn lập tức bị bắt và các giới chức AVA mở cuộc điều tra cùng với Cơ Quan Di Trú Và Thuế Quan Singapore ICA.

Pháp luật Singapore cấm xuất nhập cảng hay tái xuất cảng, vận chuyển, sở hữu, bán, tặng, quảng cáo bán hoặc triển lãm động vật hoang dã được bảo vệ theo công ước CITES. Nếu bị kết án, người vi phạm có thể bị phạt tới 500,000 đôla singapore, hoặc 2 năm tù giam, hoặc cả hai.

Huy Lam / SBTN