19/01/2021 | 2

Thanh niên Tunisia đụng độ với cảnh sát sau ngày kỷ niệm cuộc cách mạng dân chủ 

Thanh niên Tunisia đụng độ với cảnh sát sau ngày kỷ niệm cuộc cách mạng dân chủ 

Ảnh: Reuters

Tin từ Tunis – Vào tối hôm thứ Hai (18/1), hàng trăm thanh niên đã đụng độ với cảnh sát ở các thành phố trên khắp Tunisia. Ở thủ đô Tunis, những người bạo loạn đã ném đá và bom xăng khi lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và vòi rồng để cố gắng giải tán đám đông.

Theo các ký giả của Reuters tại hiện trường, có tới 300 nam thanh niên đã đụng độ với cảnh sát ở quận Ettadamon của thủ đô, trong khi các thành phố Kasserine, Gafsa, Sousse và Monastir cũng đó chứng kiến bạo lực đường phố.

Bạo loạn và biểu tình diễn ra ngay sau lễ kỷ niệm 10 năm cuộc cách mạng dân chủ nhưng không đạt được nhiều lợi ích vật chất cho hầu hết người dân Tunisia, khi sự tức giận ngày càng tăng do tình trạng thất nghiệp và dịch vụ nhà nước thấp kém. Tuy nhiên, do không có sự lãnh đạo chính trị hoặc hậu thuẫn từ các đảng lớn, không rõ liệu các cuộc biểu tình sẽ tạo ra động lực hay sẽ tan rã như nhiều vòng biểu tình trước đây kể từ năm 2011.

Đám đông ở quận Ettadamon không hô khẩu hiệu nào trong cuộc đụng độ với cảnh sát được trang bị áo giáp và dùi cui. Lực lượng an ninh đã tuần tra khu vực này bằng xe quân đội.  Một thập niên sau khi chấm dứt chế độ chuyên chế, Tunisia đang chứng kiện một cuộc khủng hoảng kinh tế ngay cả trước khi đại dịch coronavirus toàn cầu xảy ra vào năm 2020.

Vào hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ cho biết chỉ trong ngày Chủ nhật (17/1), cảnh sát đã bắt giữ 632 người, hầu hết ở độ tuổi từ 15-20. (BBT)

TAGS: tunisia