20/11/2014 | 0

Thanh niên Sunni tình nguyện chống ISIS

Thanh niên Sunni tình nguyện chống ISIS

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hàng ngàn thanh niên Sunni của các bộ tộc trong tỉnh Anbar đã tham gia các chương trình huấn luyện tại các trung tâm huấn luyện của quân đội Iraq.

Chính phủ Iraq vừa mới chấp nhận chương trình trang bị vũ khí có các bộ tộc Sunni để họ chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Khoảng 1,500 người tình nguyện từ 2 bộ tộc Albu Fahad và Albu Mahal đang được huấn luyện tại căn cứ quân sự Habaniya, nằm phía tây, và cách thủ đô Baghdad khoảng 85 cây số. Trên 2,000 người khác đã hoàn tất khóa huấn luyện tại căn cứ Ain al-Asad dưới sự giám sát của các huấn luyện viên Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ đã đưa một toán cố vấn 50 người tới một căn cứ không quân đang bị bao vây trong tỉnh Anbar để cố vấn, đưa ra kế hoạch tấn công phiến quân.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã phát triển trong tỉnh Anbar trước khi chiếm miền Bắc Iraq trong tháng 6. Trong lúc quân đội Iraq và quân đội vùng tự trị Kurdistan tái chiếm lại nhiều vùng đất ở miền Bắc, phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã từ tỉnh Anbar tiến gần tới thủ đô Baghdad. Hiện giờ chúng bao vây căn cứ không quân Ain al-Asad, đập Haditha trên sông Eupharates. Phiến quân đang kiểm soát các thị trấn của tỉnh Anbar nằm gần biên giới Syria, nhiều phần của thủ phủ Ramadi và vùng dẫn thủy gần thủ đô Baghdad. Trong thời kỳ Thủ tướng Nuri al-Maliki cầm quyền, người Sunni cho rằng họ đã bị chính phủ người Shiite ở Baghdad kỳ thị nên đã giúp đỡ cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Sau khi lật đổ Saddan Hussein, tỉnh Anbar lớn nhất Iraq đã trở thành nơi nổi dậy mạnh nhất của al-Qaeda, nhưng chủ trương cực đoan của al-Qaeda làm các bộ tộc bất mãn, họ quay sang cộng tác với quân đội Hoa Kỳ và đã giúp cho quân đội Hoa Kỳ bình định được tỉnh này trong năm 2007.

Việc thanh niên Sunni của các bộ tộc tham gia chương trình huấn luyện để chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo tạo hy vọng sự thay đổi thái độ của người Sunni trong tỉnh này sẽ tái diễn. Thanh niên tình nguyện Mohammed Shakir 23 tuổi nói rằng anh ta tham gia huấn luyện để chống lại Daesh, bảo vệ người dân và bảo vệ bộ tộc. Người Á Rập đã gọi Quốc gia Hồi giáo theo tiếng Á Rập là Daesh. Ông Sheikh Rafi Abdul Karim -người lãnh đạo bộ tộc Albu Fahad- nói với người tình nguyện rằng người dân Anbar đang trông cậy họ. Ngày đáng nhớ này đã được sự chứng kiến của Anbar, Iraq và thế giới nói chung. HỌ là những người dân Anbar, là những anh hùng, những người sẽ đè bẹp chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ sự thống nhất của dân tộc Iraq.

Nhiều người tình nguyện nói rằng họ muốn cầm súng chiến đấu để trả thù cho những người bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo giết chết. Trong đầu tháng này phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã xử tử 322 người thuộc bộ tộc Albu Nimr, trong đó có hàng chục phụ nữ và trẻ em. Bộ tộc Albu Nimr cũng theo đạo Sunni nhưng nổi dậy chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, cuối cùng họ đã bị thất bại vì thiếu thực phẩm, xăng dầu và đạn dược.

Tổng thống Obama đã thông báo chương trình tăng gấp đôi số quân nhân đưa qua Iraq, nâng lên con số 1,500 người để mở rộng chương trình huấn luyện lực lượng an ninh Iraq. (Huệ Võ)