19/06/2014 | 0

Thanh niên người Shiite Iraq tình nguyện tòng quân chống Isil

Thanh niên người Shiite Iraq tình nguyện tòng quân chống Isil

Basra, Iraq. (Reuters) – Các trung tâm huấn luyện đã được mở ra nhiều nơi trong thành phố Basra để huấn luyện hàng chục ngàn thanh niên tình nguyện ra trận chống dân quân Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant gọi tắt là ISIL.
Theo giới chức Iraq, trong tuần qua đã có 2 triệu thanh niên nhập ngũ. Ở Basra, Tổ chức Badr của Hội đồng Hồi giáo Tối cao Iraq đã tổ chức huấn luyện người tình nguyện cách tháo và ráp súng, dùng vũ khí và những kỷ thuật căn bản của một quân nhân.
Ông Mohammed Nemer Mohammed là một trung tâm trưởng nói rằng trung tâm chia người tình nguyện thành nhiều nhóm để huấn luyện trong thời gian một tuần, những người được huấn luyện sẽ huấn luyện lại người tình nguyện và thành lập những tiểu đoàn để bảo vệ quốc gia.
Thanh niên người Shiite đã tới các trung tâm nhập ngũ theo lời kêu gọi của Đạo trưởng Ali al-Sistani trong ngày thứ Sáu tuần trước. Tình nguyện viên Jabbar Mehdi nói rằng anh đáp ứng lời kêu gọi của Ngài Sayyid Ali al-Sistani, thi hành bổn phận bảo vệ và phục vụ người dân Iraq.
Trong tuần trước, dân quân ISIL đã chiếm thành phố Mosul, tràn xuống thung lũng sông Tigris ở phía bắc Thủ đô Baghdad. Thủ tướng Nuri al-Maliki đã cách chức 4 viên tướng từ bỏ thành phố Mosul và đưa họ ra tòa án quân sự.
Hàng chục ngàn thanh niên đang được huấn luyện để chống ISIL theo lời kêu gọi của các vị đạo trưởng người Shiite, nhưng quân đội Iraq với khoảng một triệu người được Hoa Kỳ trang bị và huấn luyện với số tiền 25 tỷ mỹ kim đã bỏ chạy, tan hàng.
Chính phủ hiện giờ đang trông cậy vào dân quân người Shiite, trong đó có những người thuộc các toán tử hình trong thời kỳ xung đột giáo phái năm 2006 và 2007. Theo một người Shiite làm việc trong chính phủ dân quân các nhóm Asaib Ahl Haq, Khataeb Hezbollah và Tổ chức Badr hiện được đưa tới các đơn vị quân đội Iraq. Chiến tuyến hiện giờ nằm cách thủ đô Baghdad về phía bắc khoảng một giờ đồng hồ lái xe. (H. Võ)