01/04/2016 | 0

Thanh niên Mexico leo tường rào vào Mỹ

Thanh niên Mexico leo tường rào vào Mỹ

Nogales, Arizona. (Reuters) — Một đoạn phim thu được cảnh hai thanh niên leo hàng rào nằm trên biên giới giữa tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ và bang Sonora của Mexico.

Đây là phim của một đài truyền hình tin tức ở Mexico, nhưng được quay từ bên phía Arizona. Ban đầu hai thanh niên leo xuống đất Mỹ từ phía Sonora, một bang của Mexico nổi tiếng nhiều tội phạm ma túy. Hai thanh niên đã không hề bị các giới chức tuần tra biên giới Hoa Kỳ phát giác. Một người trong số họ còn đeo máy bộ đàm. Không rõ chiếc ba lô mà họ đeo trên lưng chứa gì bên trong, và đoạn phim này đã được quay từ lúc nào. Ít lâu sau khi leo xuống đất Mỹ, hai thanh niên lại leo lên hàng rào trở về Mexico.

Đoạn phim này được công bố trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc vận động tranh cử ráo riết trong nội bộ đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ. Ứng cử viên đang dẫn đầu nhưng gây tranh cãi là ông Donald Trump, đã thề sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới giữa hai nước để ngăn chặn di dân bất hợp pháp và ma túy đổ vào Hoa Kỳ. Mexico nói hành động đó sẽ không tốt cho thương mại và môi trường. Khoảng một phần ba đường biên giới dài 3,000 km giữa hai nước đã được rào, và bức tường rào ở Arizona là một trong những tường rào hoàn bị nhất. (Huy Lam)