28/10/2016 | 2

Thanh niên Hà Nội kỷ niệm 60 năm quốc khánh Đệ Nhất Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam

Thanh niên Hà Nội kỷ niệm 60 năm quốc khánh Đệ Nhất Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam

(Ảnh cắt từ clip)

Với những lá cờ vàng ba sọc đỏ tự may, một số bạn trẻ thuộc Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà ở Hà Nội vào hôm 26 tháng 10 năm 2016 đã cử hành nghi lễ kỷ niệm 60 năm ngày Quốc Khánh Đệ Nhất Cộng Hòa.

Buổi lễ long trọng đã được quay phim và công bố trên mạng qua trang FB Dũng Phi Hổ. Trong phim, một bạn trẻ mặc quân phục của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tuyên đọc lý do kỷ niệm ngày này. Theo đó, ngày 26 tháng 10 là một “ngày trọng đại trong lịch sử hào hùng 4,000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc”.

Bài diễn văn có đoạn nói rằng: “Cách đây đúng 60 năm, vào ngày 26 tháng 10 năm 1956, một nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền được quốc tế công nhận, có chính quyền được bầu lên một cách dân chủ đã ra đời, đánh dấu một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử dân tộc, một thời kỳ mà người dân được hưởng đầy đủ các yếu tố tự do, nhân quyền và dân chủ…”.

Các bạn trẻ tổ chức nghi lễ này xác nhận rằng họ là những người trẻ sinh ra trong thời kỳ Việt Nam bị chế độ cộng sản độc tài toàn trị. Tuy bị kềm kẹp về mọi mặt, nhưng họ xác định trái tim của mình vẫn luôn “…tràn đầy tình yêu thương và luôn trung thành với lý tưởng chính nghĩa của người Việt Quốc Gia là Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm…”.

Sau đó, nghi lễ chào cờ với quốc ca Việt Nam Cộng Hòa được hát lên trong không khí hùng tráng mà theo ban tổ chức, là để “tưởng nhớ đến những anh hùng vị quốc vong thân, những chiến hữu vẫn đang ngày đêm tranh đấu cho một Việt Nam tự do, và những chiến hữu đang còn bị đoạ đày trong ngục tù cộng sản…”.

Hiện tượng các thanh niên ở Miền Bắc tỏ lòng ngưỡng mộ chế độ Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam đang ngày càng phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây.

https://youtu.be/BAiTtxkZq40

Huy Lam / SBTN