Thanh niên gốc Việt biểu tình cùng Ân Xá Quốc Tế trước tòa đại sứ CSVN tại Luân Đôn

Thanh niên gốc Việt biểu tình cùng Ân Xá Quốc Tế trước tòa đại sứ CSVN tại Luân Đôn

Ảnh: Chân Trời Mới Media

Trong Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Vương Quốc Anh 21 tháng 5 năm 2017, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã phối hợp với Phong Trào Con Đường Việt Nam và Đảng Việt Tân, tổ chức một cuộc biểu tình ngay trước tòa đại sứ CSVN tại Luân Đôn.

Cuộc biểu tình nhằm đòi cộng sản Việt Nam chấm dứt vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, đòi tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam, chống tra tấn và đồng thời yêu cầu huỷ bỏ án tử hình công dân Việt Nam.

Một đại diện của Ân Xá Quốc Tế cho biết, nhờ có sự giúp đỡ của Phong Trào Con Đường Việt Nam và chi nhánh Việt Tân Anh quốc, nên số thanh niên và sinh viên Việt Nam tham gia biểu tình lên đến hơn 200 người, đông hơn cả chục lần số hội viên người Anh của Ân Xá Quốc Tế. Người biểu tình cùng nhau hô to các khẩu hiệu bằng tiếng Anh, đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam cũng như đòi dân chủ và tự do cho Việt Nam.

Hàng trăm tờ rơi tiếng Anh của Ân Xá Quốc Tế in hình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và lời đòi hỏi trả tự do cho ông đã được trao tận tay người đi bộ ngang qua cuộc biểu tình. Rất nhiều biểu ngữ in chân dung những tù nhân lương tâm tiêu biểu như Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà báo Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Hoàng Đức Bình, Bạch Hồng Quyền, Trần Thị Nga, Trần Thị Thuý, Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, v.v. được giương cao trong suốt cuộc biểu tình.

Đại diện của các tổ chức đã lần lượt lên đọc những bài diễn văn kêu gọi dân chủ hóa Việt Nam, thả tù chính trị, chấm dứt sách nhiễu và đàn áp dân oan, nạn nhân Formosa, người bất đồng chính kiến và tháo gỡ nền độc tài độc đảng trị càng sớm càng tốt.

Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 1 giờ 30 chiều trong ôn hòa.

HL-0525-024

Huy Lam / SBTN