Thanh niên giật lá cờ vàng ba sọc đỏ ở Úc đã bị cảnh sát bắt mang về đồn

Tin Vietnam.- Facebook mang tên Vi Manh Tran loan tin, 9 cảnh sát Marrickville đã bắt thanh niên giật lá cờ vàng của Cộng đồng người Việt tiểu bang New South Wales ở Úc vào trưa 3 tháng 5 năm 2021 để thẩm vấn. Thanh niên giật lá cờ vàng, sau đó dẫm đạp, doạ đốt và chửi bới vô văn hoá được xác định là Dương Đức Thịnh, học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville.

Ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tiểu bang New South Wales thông báo, nhân viên cao cấp của bộ Giáo dục tiểu bang đang làm việc với ông sau khi Cộng đồng gửi thư Khiếu nại lên bộ Giáo dục. Sau khi nhân viên cao cấp của bộ Giáo dục làm việc với ông Paul Huy Nguyễn thì ông Hiệu trưởng trường Marrickville đã liên lạc với ông Huy và xác nhận rằng, ông đã am tường sự việc, và ông sẽ thông báo cho phía cảnh sát Marrickville thụ lý. Ngay sau đó, thì trưa ngày 3 tháng 5, Thịnh đã bị cảnh sát bắt về đồn thẩm vấn.

Tại đồn cảnh sát, Thịnh thú nhận mình là người cướp lá cờ vàng trên cột điện, và có những từ ngữ khiếm nhã. Theo ông Vi Manh Tran, tang chứng và vật chứng là lá cờ thuộc tài sản của Cộng đồng người Việt đã được cảnh sát thu thập đầy đủ, còn việc khởi tố với Thịnh hay không là việc của Ban chấp hành Cộng đồng người Việt tiểu bang New South Wales.

Trước đó, đoạn video giật cờ của Thịnh đã được lực lượng dư luận viên quốc nội chia sẽ kèm theo những lời khiêu khích, thách thức cộng đồng người Việt yêu và ủng hộ lá cờ vàng. Ngay lập tức, Cộng đồng người Việt tại tiểu bang New South Wales đã hành động để bảo vệ danh dự lá cờ, và trừng trị hành động vô giáo dục của nhóm thanh niên du học.