25/01/2015 | 0

Thanh niên bị lột trần, tạt nước giữa trời lạnh vì bắt trộm gà

Thanh niên bị lột trần, tạt nước giữa trời lạnh vì bắt trộm gà

Thanh niên tên là B.Q.T sinh năm 1991, cư ngụ xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Theo nguồn tin từ địa phương , vào sáng ngày 22/1/2015, T. đang bắt trộm 1 con gà trống tại thôn nơi đương sự sinh sống thì bị người dân phát giác. Sau đó, những người này cùng nhau vây bắt T. trói vào cột điện, lột trần giữa thời tiết lạnh mùa đông. Rồi một người đàn ông đóng vai trò tra hỏi, dùng một cái xô hắt nước lạnh từ trên đầu anh này xuống, vừa dội nước vừa mắng chửi.

Bức hình kèm theo cho thấy, hẳn là trời rất lạnh nên người đàn ông thay thế pháp luật và những người dân đứng coi chung quanh, tất cả đều mặc áo trong áo ngoài rất kỹ. Gia đình người đàn ông này trước đó một ngày cũng bị mất trộm gà, nhưng không xác định được ai bắt. Mặc dù bị dội nước liên tục nhưng T. một mực không nhận mình bắt trộm gà của nhà người đàn ông trên.

Trong khi kẻ trộm gà rét run cầm cập, hết lời van lạy mọi người nhưng vẫn không được tha. Sau đó, khi công an xã hay tin, đã tới tháo dây trói cho T. và đưa về UBND xã giải quyết. Tại đây, T. đã khai nhận hành vi trộm gà của mình. Do T chỉ ăn trộm 1 con gà nên sau khi lập biên bản, công an xã đã cho T. về nhà.

Trước đó ngày 8/1/2015, chỉ vì tình nghi trộm gà, người dân xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng vây bắt và tấn công 2 người đàn ông lạ mặt. Một người chạy thoát, người thứ hai bị đánh “hội đồng” đến chết tại chỗ.

Tình trạng người dân “tự phát”, đứng ra thi hành luật pháp trong các vụ trộm chó hay trộm cắp lặt vặt ngày nay diễn ra thường xuyên, lắm khi gây ra những cái chết thương tâm. Nhìn cảnh một người bị lột trần giữa trời mùa đông, trói vào cột điện và bị đồng loại vây quanh tra xét bằng những xô nước lạnh, nhiều người không khỏi suy nghĩ về cái ác trong cách ứng xử của xã hội đương thời, đặc biệt là cái ác trong chính lực lượng côn an, mật vụ.

May sao, mới đây cũng có một bản tin nói về người dân Sài Gòn kéo một tên trộm dưới sông lên, và khi thấy anh ta lạnh quá, đã có người cởi áo ra cho anh ta mặc. Đây là một điểm sáng, một sự tử tế giữa con người với nhau. Tuy còn ít, nhưng nó vẫn làm cho người Việt trong nước cảm thấy lạc quan, ấm lòng.

Tú Thanh / SBTN