25/07/2015 | 1

Thanh niên bị bắt vì mặc áo Zombie đã được trả tự do

Thanh niên bị bắt vì mặc áo Zombie đã được trả tự do

Trước đó, Nguyễn Phi đã post một lời kêu gọi trên Facebook của anh rủ bạn bè cùng sở thích mặc áo Zombie và hẹn gặp nhau tại phố đi bộ trên đường Nguyễn Huệ vào tối ngày 11/7 để trao đổi và chụp hình. Có khoảng vài chục bạn trẻ hưởng ứng lời kêu gọi này, cùng mặc áo Zombie đến đây.

Sau đó, một lực lượng đông đảo công an, an ninh và dân phòng đã bất ngờ ập đến và bắt các bạn trẻ tại đây với lý họ là họ đang mặc chiếc áo có logo Zombie.

Tất cả đều bị công an bắt đưa về đồn “làm việc” cho đến khoảng 2 giờ sáng ngày 12/7. Đa số các bạn trẻ sau đó đã được thả về, chỉ còn anh Nguyễn Phi bị giữ lại mà không có lệnh bắt giữ, cũng không có thông báo cho gia đình anh biết địa điểm giam giữ.

Sau khi thông tin Nguyễn Phi bị bắt một cách phi pháp được loan tải, các bạn trẻ trong phong trào Zombies đã khởi xướng chiến dịch #freePhi để kêu gọi sự tự do cho anh. Một trang Facebook vận động cho Phi với tên gọi “Zombie – Đổi Mới Cuộc Sống” đã ra đời và quy tụ được khoảng 2 ngàn thành viên chỉ trong vòng vài ngày ngắn ngủi.

https://www.facebook.com/ZombieDoiMoiCuocSong

Qua lời kêu gọi của trang “Zombie – Đổi Mới Cuộc Sống”, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi nơi đã hưởng ứng chiến dịch #freePhi và gởi về những tấm hình của mình cùng các dòng chữ kêu gọi tự do cho Nguyễn Phi.

Nhóm Zombies, chủ xướng trang “Zombie – Đổi Mới Cuộc Sống” cũng kêu gọi mọi người cùng gởi tin nhắn đến các trang Facebook của đại sứ quán các nước như Mỹ, Anh, Úc, Thụy Điển, Đức… để báo động về tình trạng giam giữ của Nguyễn Phi.

Chia sẻ về niềm vui sau khi biết tin Phi được tự do, nhóm Zombies bày tỏ trên trang này:“Sau những nỗ lực vận động và lên tiếng của các Zombies và bạn bè khắp nơi để ‪#‎freePhi‬ chúng tôi xin được xác nhận Zombie Phi Nguyễn đã được thả vào tối thứ Sáu ngày 24/7.

Xin được cám ơn tất cả đã đứng cùng các Zombies trong những thời gian khó khăn. Chắc chắn là những đàn áp, bắt bớ sẽ không dừng ở đây, và chúng tôi cũng sẽ không dừng việc thực hiện ước mơ của chúng tôi, đó là: Đổi Mới Cuộc Sống, đổi mới xã hội và đất nước này!”

Sự kiện bạn trẻ Nguyễn Phi bị bắt cũng đã đánh động được dư luận quốc tế. Một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền thế giới, Front Line Defenders, đã ra thông cáo đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Nguyễn Phi.

Tổ chức Front Line Defenders cũng phát động chiến dịch kêu gọi mọi người gửi thư phản đối việc bắt bớ này đến Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Ngọc Trinh / SBTN