11/08/2014 | 0

Thanh niên bán bong bóng mở lớp học ngoại ngữ miễn phí cho trẻ nghèo

Thanh niên bán bong bóng mở lớp học ngoại ngữ miễn phí cho trẻ nghèo

Bán bong bóng kiếm được khoảng 3 triệu đồng, tương đương 150 Mỹ Kim, một thanh niên dùng khoản tiền này thuê một căn phòng mở lớp dạy tiếng Anh và tiếng Nhật miễn phí cho học sinh nghèo tại Hà Nội.

Theo đài RFI tiếng Việt, người thanh niên này là Phạm Minh Đáp, 24 tuổi, cư dân Hà Nội, sống về nghề bán bong bóng tại công viên Hoà Bình, Hà Nội. RFI dẫn lời Phạm Minh Đáp cho biết, anh xuất thân từ làng quê nghèo ở tỉnh Thanh Hoá. Cách nay 5 năm, Đáp cùng gia đình đến Hà Nội kiếm sống vì không tìm được nguồn sinh kế vững chắc ở làng quê. Đáp sống về nghề bán bong bóng và đồ chơi trẻ em tại Hà Nội, đã cùng một người em ruột nghĩ ra việc mở một lớp dạy kèm tiếng Anh cho các học sinh nghèo không có tiền đi học thêm ngoại ngữ.

Anh đã được sự trợ giúp của khoảng 10 thiện nguyện viên, đa số là sinh viên, dạy học không công. Đáp cho hay, trước đây tự học tiếng Anh, nên hiểu hoàn cảnh của lớp trẻ nghèo, không đủ khả năng đi học thêm ngoại ngữ. Theo anh, học phí hàng tháng mà người đi học tại một lớp ngoại ngữ có thể lên đến 150 Mỹ Kim, đã ngăn người nghèo thực hiện ước mơ trau giồi ngoại ngữ của mình. Đáp cũng nói rằng theo yêu cầu của đa số học viên, người của anh dạy cả tiếng Nhật. Hiện nay, Phạm Minh Đáp có 26 lớp dạy tiếng Nhật, chưa kể các lớp tiếng Anh, hoạt động từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày. (S. Châu)