24/10/2016 | 3

Thanh niên 28 tuổi ở Nghệ An làm đơn xin đi tù thay blogger Mẹ Nấm

Thanh niên 28 tuổi ở Nghệ An làm đơn xin đi tù thay blogger Mẹ Nấm

Ảnh căn cước được anh Duy đăng tải trên mạng. (Ảnh: FB Bunbunqp Duy Nguyên)

Một thanh niên ở Nghệ An vừa công bố trên mạng xã hội một đơn xin đi tù thay cho blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt giữ và truy tố về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Anh Nguyễn Khương Duy, 28 tuổi, cư dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, viết đơn xin đi tù thay gửi đến Phòng An Ninh, công an tỉnh Khánh Hòa.

Trong đơn, anh ghi nhận rằng việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diễn ra chỉ vì bà đã thực thi những quyền căn bản của một công dân theo như hiến pháp Việt Nam đã quy định. Anh cho rằng, việc bà Quỳnh đã làm chính là làm thay cho anh, vì đây là điều “rất cần và là điều ấp ủ bấy lâu” của anh.

Nguyễn Khương Duy viết tiếp trong đơn xin đi tù rằng, anh thấy vô cùng xấu hổ vì một người phụ nữ đơn thân, đang nuôi hai con nhỏ, mà phải làm những công việc thay cho những “thằng đàn ông” như anh để rồi phải gánh chịu cảnh tù đày.

Nguyễn Khương Duy nói rõ rằng khi làm đơn này, anh đã không bàn bạc với bất cứ ai trong gia đình hoặc bạn bè. Anh cũng xác nhận không có ý định đánh bóng tên tuổi để được “thứ nổi tiếng ảo”.

“Tôi xin làm đơn này kính mong Công An Tỉnh Khánh Hòa , An Ninh Bộ Công An, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ,chấp nhận cho tôi vào nhà tù thay cho Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) một cách sớm nhất , để tôi có thể gánh thay những việc mà những thanh niên như tôi phải gánh, chứ không phải là một người mẹ đơn thân với hai đứa con nhỏ. Tôi luôn ở nơi thường trú của mình và rất mong có thể bắt tôi trong nay mai và sớm nhất có thể.” – Anh Duy viết.

Kèm với đơn xin đi tù, Nguyễn Khương Duy cung cấp ảnh chụp căn cước để xác nhận anh luôn ở nơi thường trú của mình.

Huy Lam / SBTN