12/10/2014 | 0

Thành Long và những phát ngôn thiếu đạo đức (H.A tổng hợp)

Thành Long và những phát ngôn thiếu đạo đức (H.A tổng hợp)

Ngôi sao điện ảnh Thành Long đã không ít lần bị báo giới và cộng đồng mạng xã hội chỉ trích nặng nề vì những phát ngôn bị cho là thiếu đạo đức.

Trước đây, trong một chuyến đi quảng bá phim 12 Con Giáp, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về mối quan hệ Trung – Mỹ và tinh thần yêu thương tương trợ lẫn nhau của thế giới thông qua bộ phim, Thành Long đã làm người nghe tá hỏa khi bày tỏ thích xem các nước xảy ra thiên tai: “Tôi không nên nói điều này, nhưng có lúc tôi lại muốn nhìn thấy các quốc gia xảy ra thiên tai như sóng thần hay động đất, bởi vì lúc đó cả thế giới sẽ chung tay giúp sức cho quốc gia đó, tôi sẽ rất vui vì điều này”.

Không dừng lại ở đó, Thành Long còn tiếp tục huyên thuyên: “Nếu sóng thần và động đất không xảy ra, mọi người quá nhàn rỗi, thế là có mâu thuẫn chính trị, anh đánh tôi, tôi đánh anh, tôi rất không thích những chuyện như vậy xảy ra”.

Đây không phải lần đầu tiên siêu sao quốc tế này có những phát biểu gây xôn xao dư luận, Thành Long đã từng phát biểu nước Mỹ là quốc gia tham ô nhiều nhất trên thế giới, kế hoạch phát triển lâu dài của ông ở Hollywood vì thế mà bị đe dọa.

Năm 2010, trong buổi họp báo phim truyền hình “Tình trung Nhạc Phi”, Thành Long đã nói rằng: “Tôi thích hợp đóng vai Nhạc Phi nhất ở mọi độ tuổi từ 29 đến 79”. Đúng lúc đó một nhân viên trực tại hiện trường đã nhắc nhở Thành Long là trong lịch sử Nhạc Phi chỉ sống được hơn 30 năm.

Năm 2006, trong buổi biểu diễn ca nhạc của người bạn thân Lý Tông Thịnh, uống say lại muốn lên đài song ca cùng Lý Tông Thịnh, không kiềm chế được hành động khi bị khán giả la ó kêu xuống, Thành Long liền dùng tiếng Anh chửi lại khán giả “go to hell” (chúng mày xuống địa ngục đi) rồi càng lúc càng hứng, Thành Long dùng câu chửi thề nói to qua micro.

Gần đây nhất, Thành Long cho rằng làn sóng biểu tình đòi quyền bỏ phiếu phổ thông của giới trẻ Hồng Kông có thể gây tác động xấu tới kinh tế.

Nhiều cư dân mạng đã chế nhạo và nói rằng Thành Long nên “tề gia” trước khi “bình thiên hạ”, nhằm ám chỉ về vụ con trai của Thành Long bị bắt gần đây do liên quan đến ma túy.

Thành Long là một diễn viên được cho là có xu hướng ủng hộ chính quyền trung ương Bắc Kinh. Trước đây nam diễn viên này từng bị nhiều người chỉ trích sau khi phát biểu rằng cuộc bầu cử vào năm 2004 tại Đài Loan “là trò đùa lớn nhất thế giới”.

Thành Long từng gọi Hồng Kông là “thành phố của biểu tình”, nơi mà mọi người có thể “chỉ trích Trung Quốc, lên án lãnh đạo” và ông từng băn khoăn “tôi không chắc liệu được hưởng quyền tự do thì tốt hay không tốt”. Ngôi sao võ thuật này đã bị chỉ trích dữ dội sau khi lên tiếng kêu gọi nên hạn chế bớt quyền của người biểu tình tại đặc khu Hồng Kông, theo báo South China Morning Post.

Tháng 4/2013, khi tham gia quay clip cho chiến dịch kêu gọi bình đẳng cho người đồng tính và lưỡng tính, Thành Long bị chê đạo đức giả khi phát biểu: “Không thể nào nói đủ về những người đang đấu tranh cho tự do, bình đẳng cho đến lúc bạn là một trong số họ”.

Cư dân mạng Hồng Kông lại cho rằng lời nói của Thành Long bất nhất. Những người chỉ trích đưa ra bằng chứng là trước đó, nam diễn viên từng phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 12/12/2012 rằng chính quyền nên hạn chế những cuộc biểu tình ngày một tăng.

Họ cho rằng Thành Long thành công được như ngày hôm nay là nhờ được sinh ra và lớn lên ở một nơi tư do là Hồng Kông và dân chúng có quyền bày tỏ chính kiến về mọi vấn đề. Phát ngôn của siêu sao này đã gây nên nhiều tranh cãi và người ta tỏ ra nghi ngờ Thành Long không thật lòng trong việc kêu gọi bình đẳng giới.

H.A Tổng hợp

Nguồn: Blog Tin Hay

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)