23/03/2016 | 0

Thành lập toà án xử các bị cáo vị thành niên tại Sài Gòn

Thành lập toà án xử các bị cáo vị thành niên tại Sài Gòn

Việt Nam sẽ thành lập toà án vị thành niên đầu tiên tại Sài Gòn vào tháng tới, một bước để cải thiện hệ thống pháp lý, và để xét xử tốt hơn các bị cáo nhỏ tuổi.

Theo ông Trương Hoà Bình, chánh án toà tối cao Cộng sản Việt Nam, toà án này sẽ được thành lập nội trong tháng Tư để xét xử các bị cáo dưới 18 tuổi tại Sài Gòn, trước khi mở rộng đến các tỉnh và thành phố khác. Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Chu Thanh Quang, phó trưởng phòng cố vấn pháp luật tại toà án tối cao nói rằng, toà án vị thành niên mới được thành lập là để bảo vệ quyền trẻ em trong khuôn khổ công ước quốc tế. Đây là một nỗ lực của Việt Nam, nhằm cải thiện phần nào hệ thống pháp lý luôn thiếu vắng công lý của họ.

Thống kê về tội phạm vị thành niên ở Việt Nam còn rất sơ sài, và không được cập nhật thường xuyên. Truyền thông địa phương hồi năm ngoái cho biết, số vị thành niên phạm tội chiếm khoảng 16% tổng số nghi can bị truy tố khắp Việt Nam, trong khoảng thời gian từ 2009 đến tháng Sáu năm 2014. Tài liệu nghiên cứu về tội hình sự được thực hiện tại Hà Nội cho thấy, bạo hành và cướp giật là loại tội phạm xảy ra nhiều nhất trong giới trẻ Việt Nam.

Song Châu / SBTN