19/01/2018 | 0

Thành lập đội khúc côn cầu chung Nam – Bắc Hàn, uy tín tổng thống Nam Hàn sụt 6%

Thành lập đội khúc côn cầu chung Nam – Bắc Hàn, uy tín tổng thống Nam Hàn sụt 6%

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm thứ Tư 17/01, chính phủ Nam Hàn cho biết một đội nữ khúc côn cầu trên băng của hai miền Nam và Bắc Hàn sẽ được thành lập, cùng tuần hành dưới một ngọn cờ tại Thế Vận Hội Mùa Đông diễn ra vào tháng tới ở Nam Hàn.

Seoul công bố tin trên, sau vòng đàm phán mới cho thấy bang giao giữa hai miền bắt đầu ấm lại, và đây là lần đầu tiên họ có cùng một đội thể thao thống nhất tham dự Thế vận hội.

Tin từ Seoul cho hay, kết quả của cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm nay cho thấy, điểm tín nhiệm của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in sụt xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, sau quyết định này. Tỉ lệ này từ 73% của tuần lễ trước sụt xuống còn 67%.

Quyết định nói trên của tổng thống Moon Jae-in đã làm bùng phát sự chống đối kịch liệt của công chúng, mạnh hơn cả dư luận chống đối lâu nay của lực lượng bảo thủ Nam Hàn. Sự phản đối có ở cả lực lượng ủng hộ ông mạnh nhất hiện nay là giới trẻ Nam Hàn. Cuộc thăm dò dư luận hôm 19/01 cho thấy tỉ lệ tín nhiệm ông Moon ở người dân trong độ tuổi từ 20 đến 30 sụt 6% so với tuần lễ trước.

Ông Moon đắc cử tổng thống hồi tháng 5 năm ngoái với tỉ lệ tín nhiệm khá cao so với tổng thống tiền nhiệm Park Geun-hye, người bị truất phế vì tai tiếng tham nhũng. (Song Châu)