17/03/2015 | 1

Thánh Gióng đánh giặc xong ăn cơm rồi tắm Hồ Tây

Thánh Gióng đánh giặc xong ăn cơm rồi tắm Hồ Tây

Trong các cuốn sách trên có một đoạn là Thánh Gióng đi đánh giặc, bị thương nặng, tuy nhiên vẫn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào đó, giấu kín nỗi đau của mình mà chết.

Cụ thể, trong cuốn sách hướng dẫn học Tiếng Việt lớp 5, tập 2A, tại bài 26C phần Thảo luận và trả lời câu hỏi như sau:

a) Những từ in đậm trong đoạn văn dưới đây dùng để chỉ nhân vật nào?; b) Việc dùng nhiều từ ngữ thay thế cho nhau như vậy có tác dụng gì?

Đoạn trích: Nghe chuyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người, nhưng tâm hồn còn thô sơ và giản dị như tâm hồn tất cả mọi người thời xưa. Tráng sĩ ấy gặp lúc Quốc gia lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, giấu kín nỗi đau của mình mà chết.

Trong khi đó truyền thuyết chuyện Phù Đổng Thiên Vương hay Thánh Gióng là một nhân vật trong cổ tích của dân gian Việt Nam. Thánh Gióng sinh ra ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào thời Hùng Vương thứ 6. Ông là người trời đã đầu thai xuống trần thế để giúp nhân dân ta đánh giặc Ân sang xâm lược. Sau khi đánh tan giặc Ân, ông đuổi giặc đến chân núi Sóc Sơn, rồi lên đỉnh núi cưỡi ngựa bay về trời. Vua nhớ công ơn ông, phong là Phù Ðổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

Theo bà Tạ Thị Ánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Lộc, giáo viên ở trường cũng rất bất ngờ. Theo bà, cuốn sách này là tài liệu học tập theo mô hình mới Việt Nam. Chương trình được thí điểm ba năm nay trên các tỉnh thành cả nước.

Đã có khoảng 2,000 trường tiểu học áp dụng mô hình này. Mô hình trường học mới tại Việt Nam được cho là một dự án về sư phạm nhằm xây dựng và mở rộng một kiểu mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của giáo dục Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN