10/05/2018 | 10

Thánh đường và nghĩa trang Hồi Giáo ở Quận 3, Sài Gòn bị cưỡng chế

Thánh đường và nghĩa trang Hồi Giáo ở Quận 3, Sài Gòn bị cưỡng chế

Ảnh: Việt Báo

Một đoạn phim lan truyền trên mạng Internet từ đầu tháng 4 vừa qua cho thấy hình ảnh rất đông công an sắc phục lẫn thường phục đột nhập vào một ngôi nhà trước sự la hét của các phụ nữ và những tín đồ Hồi Giáo mặc áo trắng. Tiếp theo đó là tình trạng xô xát và lớn tiếng giữa nhóm người này và đội ngũ công an.

Đây được cho là vụ nhà cầm quyền quận 3 TPHCM cưỡng chế ngôi thánh đường của Cộng Đồng Hồi Giáo Hòa Hưng. Thánh đường có tên Niamatul Islamiyah, tọa lạc tại số 360C, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 có diện tích khoảng 3,490 m2. Khu đất sinh hoạt tôn giáo này bao gồm một ngôi thánh đường nhỏ và hàng trăm ngôi mộ của tín đồ quá cố.

Theo đài Á Châu Tự Do, khu đất này do một người Ấn Độ tặng cho Thánh Đường Hồi Giáo Sài Gòn vào năm 1916. Trên phương diện pháp lý, khu đất này thuộc quyền quản trị của Ban quản trị Thánh Đường Hồi Giáo Ấn Độ Musulman từ năm 1935. Được biết, vụ ủi sập thánh đường Hồi giáo có từ 6 thập niên qua nằm trong kế hoạch xây dựng tuyến xe điện ngầm Metro Bến Thành – Tham Lương. Một điều khác khiến cho Cộng Đồng Hồi Giáo Hòa Hưng phẫn nộ, là trong một thông cáo đưa ra vài ngày sau, nhà cầm quyền quận 3, Sài Gòn gọi đây là vụ cưỡng chế “đất nghĩa trang”. Nhà cầm quyền chối bỏ danh xưng Thánh đường Niamatul Islamiyah, mà cho rằng đó chỉ là một ngôi “nhà quàn”.

Huy Lam / SBTN