25/04/2017 | 6

Tháng Tư và dòng nhạc đấu tranh trong và ngoài nước

Tháng Tư và dòng nhạc đấu tranh trong và ngoài nước

Chúng ta đang ở dấu mốc của tháng 4. Tháng 4 không thể nào nguôi. Tháng 4 ngày 30, nỗi đau Việt Nam, vì bắt đầu từ đó chia ly và tan tác, nhưng từ đó dòng nhạc đấu tranh của các nhạc sĩ trong và ngoài nước cũng bắt đầu…

Tin nhạc sĩ Việt Khang mãn hạn tù ngày 14/12/2015 lan truyền khắp nơi đã gây xúc động lòng người dân Việt Nam. Anh bị nhà nước CSVN bắt vào tháng 12 năm 2011 và bị kết án 4 năm tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Thật ra đó chỉ là cái tội danh ảo- lý do thật là Việt Khang đã sáng tác và trình diễn hai ca khúc Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai có lời ca chống quân Tàu mạnh mẽ.

Nhạc sĩ Việt Khang đã nêu đích danh “giặc Tàu” bằng những lời ca gây xúc động lòng người Việt Nam yêu nước. Anh hát giọng tha thiết, đi vào lòng người, thấm thía nỗi buồn của một dân tộc đang bị nguy cơ xâm lăng bởi đế quốc Trung Cộng, và sự bất công to lớn của xã hội Việt Nam hiện tại, với kẻ giàu có gian tham và đa số người dân đói khổ lầm than.

Hình ảnh ca nhạc sĩ Việt Khang đánh thức nhiều thanh niên Việt Nam trong nước và hải ngoại. Như Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô Đại Cáo, thì nước ta hào kiệt thời nào cũng có. Cho nên hôm nay vẫn có Việt Khang dũng cảm mà thiết tha cất lên tiếng hát ca khúc yêu nước của mình cho dù bị bắt, đi vào hàng triệu trái tim con dân Việt Nam. Trên Youtube, hai bài hát Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai được cả triệu lượt xem.

Trong những buổi ca nhạc đấu tranh quê hương tại khắp hải ngoại, không thể thiếu vắng hai ca khúc này. Ngày nhạc sĩ Việt Khang ra tù, anh trả lời báo chí rằng: “Tôi cảm thất rất hạnh phúc sau những gì xảy ra với tôi. Bốn năm tôi xa nhà, bốn năm đó đổi lại là rất nhiều người đã thương mến tôi, luôn muốn tôi có sức khỏe để vượt những khó khăn mà tôi bắt buộc phải trải qua. Tất cả những tấm lòng đó tôi không thể nói được bằng lời vì không thể tả nó bằng lời.”

Dù sống ở xứ người, nhưng trái tim của tất cả nhạc sĩ, thi sĩ cùng nhịp đập với quê hương bên kia bờ đại dương xa diệu vợi. Những nhạc sĩ ở hải ngoại như Anh Bằng, tự do sáng tác để đời những ca khúc đấu tranh cho quê nhà. Dòng nhạc lưu vong luôn cổ vũ tinh thần yêu nước, đánh thức trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước, và thể hiện tinh thần đoàn kết quyết tâm chống giặc ngoại xâm của người Việt Nam trên khắp thế giới.

Nhạc sĩ Anh Bằng đã viết những nhạc phẩm làm người nghe cảm nhận nỗi ray rứt, rung động trái tim khơi dậy lòng yêu nước như: Hãy Đứng Lên, Phải Lên Tiếng, Cả Nước Đấu Tranh, các nhạc phẩm đó như tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết hiệp thông, chia xẻ, và đồng hành với các nạn nhân và gia đình nói riêng, cùng Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bất công tại quê nhà.

Còn nhạc sĩ Trúc Hồ đặc biệt được chú ý bởi những ca khúc viết chung với nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và đã được giàn hợp ca Asia dàn dựng quy mô như: “Một ngày Việt Nam”, “Việt Nam về trong nỗi nhớ”, “Bước chân Việt Nam”… Vào ngày 14 tháng 10, 2012, Trúc Hồ qua đài SBTN và thư trên mạng đã kêu gọi đồng bào tham dự phong trào vận động cho nhân quyền. Ngày 10 tháng 12, 2012, người nhạc sĩ này đã có mặt tại Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève, đúng vào ngày Quốc tế Nhân quyền để trao Thỉnh Nguyện Thư “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói ” với 125 ngàn chữ ký đến chủ tịch Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Và cũng từ đó, nhạc phẩm Triệu Con Tim đã ra đời, bắt đầu cho một phong trào đấu tranh đoàn kết của nhiều người Việt ở khắp mọi nơi.

Trong tình hình biến cố đất nước lâm nguy của Việt Nam đối đầu với Trung Cộng, nhạc sĩ Trúc Hồ đã sáng tác những ca khúc mới tràn ngập ý chí và tinh thần yêu nước như Thiên Thần Trong Bóng Tối, Lưu Vong Quốc, Đáp Lời Sông Núi… Vào ngày 11 tháng 6, 2014, Trúc Hồ đã viết một bức tâm thư đề nghị các hội đoàn, tổ chức chính trị và đồng bào khắp nơi cùng nhau thực hiện chương trình Hát Cho Biển Đông và Quyền Con Người tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 6 tháng 7, 2014, để kêu gọi người dân Việt khắp nơi cùng đứng lên bảo vệ chủ quyền đất nước. Người nhạc sĩ trong tinh thần sôi sục đấu tranh cho đất nước đang lâm nguy, cũng đã sáng tác nhạc phẩm Việt Nam Ơi nhằm thúc đẩy tất cả mọi người con của đất Mẹ Việt Nam cùng tham gia vào cuộc tranh đấu chung này.

Thúy Vi / SBTN