29/04/2016 | 0

Thắng lợi của phản kháng xã hội: Hủy hợp đồng ống gang dẻo nước Sông Đà 2 với Trung cộng

Thắng lợi của phản kháng xã hội: Hủy hợp đồng ống gang dẻo nước Sông Đà 2 với Trung cộng

Vinaconex từng phải khắc phục 17 lần sự cố vỡ đường ống nước. (Hình: Internet)

Hiện hai bên đang tiến hành thương thảo. Có 2 kịch bản mà các bên đang tính đến. Thứ nhất, phía nhà thầu Trung cộng rút lui khỏi dự án và chủ đầu tư trả lại tiền bảo lãnh dự thầu cho phía nhà thầu, đồng thời có thể phải chấp nhận bồi thường thiện chí.

Trong trường hợp xấu hơn, chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với vụ kiện từ phía nhà thầu Trung cộng. Một nguồn tin cho biết, ban đầu phía nhà thầu Trung cộng (đại diện tại Việt Nam) đã đồng ý rút lui, nhưng sau đó, công ty mẹ tại Trung cộng đã không đồng ý.

Cần nhắc lại, Viwasupco đã chọn nhà thầu Trung cộng với giá bỏ thầu rẻ hơn 10% so với giá phê duyệt. Hơn 10% là một mức chênh lệch giá đấu thầu đủ lớn nếu so với thông lệ chênh lệch giá đấu thầu khoảng 5%, đủ để loại những ứng viên tham gia đấu thầu khác.

Bài học quá đắt giá từ “thành tích” nhà thầu Trung cộng tham gia dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội, tuyến Hà Đông – Cát Linh, khiến đội vốn lên 100%, kéo dài thời gian từ năm này qua năm khác… vẫn chưa hề được khai não.

Một trong những mánh khóe rất phổ cập của nhà thầu Trung cộng là bỏ thầu với giá khá thấp, nhưng sau đó tống công nghệ lạc hậu vào dự án, đồng thời đòi tăng chi phí bổ sung trong quá trình thực hiện dự án… để bù đắp “thiệt hại”.

Trong nhiều năm qua, trước tình trạng nhà thầu Trung cộng trúng thầu tới 90% dự án nhiệt điện tại Việt Nam, một số chuyên gia trong nước đã phải lên tiếng cảnh báo rằng doanh nghiệp Trung cộng chịu “chi thoáng” nhất thế giới. Tất cả những gì không thể thượng lên bề nổi thì đều chui dưới gầm bàn. Tiếng gặm xương rau ráu của loài chó cũng vì thế chẳng mấy ai nghe được.

Trên quan điểm chính trị, chính thể Việt Nam cần hết sức hạn chế việc nhà thầu Trung cộng tham gia đấu thầu và thắng thầu các dự án trọng điểm, đặc biệt các dự án cấp quốc gia, để bảo đảm độc lập kinh tế và độc lập chính trị. Hậu quả nào sẽ nổ ra nếu trong tương lai không xa, đường ống nước Sông Đà 2 cũng liên tiếp bể vỡ đến vài chục lần như đường nước Sông Đà 1, đẩy hàng trăm ngàn cư dân thủ đô vào tình trạng thiếu nước sạch?

Hậu quả nào sẽ nổ ra nếu một đợt “hạn và nhiễm mặn” sẽ xảy ra ở Hà Nội và có bàn tay thâm đen từ nhân tố Trung cộng, hệt như hậu quả khủng khiếp đang xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn cơn vài chục đập thủy điện của Trung cộng đã làm lệch dòng Mê Kông?

Lê Dung / SBTN