16/11/2015 | 0

Thắng kiện vẫn phải sống chung với ô nhiễm

Thắng kiện vẫn phải sống chung với ô nhiễm

Bữa ăn của người dân đầy rẫy ruồi nhặng. / Ảnh: Pháp Luật

Để thành lập khu vực chế biến rác thải cho cả phía Tây thành phố Hà Nội, chính quyền Hà Nội đã phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng, di chuyển các nhà dân ở thị xã Sơn Tây ra khỏi khu vực rác thải Xuân Sơn để khỏi bị ảnh hưởng bởi không khí. Chính quyền thị xã Sơn Tây đã quyết định thu hồi đất, bồi thường, cho khoảng hơn 200 gia đình tại đây.

Tuy nhiên, có một gia đình không đồng tình với mức phí hỗ trợ, họ đã kiện chính quyền thị xã ra tòa. Vài người dân khởi kiện đã thắng, chính quyền buộc phải bồi thường cho những hộ dân nói trên.

Được tiếp thêm sức mạnh, khoảng 40 gia đình khác cũng nằm trong diện bị giải tỏa mặt bằng gửi đơn khiếu nại. Họ được phía chính quyền đồng ý thay đổi mức bồi thường, hỗ trợ tiền bạc để di chuyển sang nơi khác sinh sống. Có những gia đình được hỗ trợ lên đến hàng tỷ đồng.

Vậy nhưng, từ khi thắng kiện đến nay đã hơn một năm, các gia đình sống trong khu vực rác thải Xuân Sơn vẫn chưa thể di dời ra khỏi khu vực rác thải. Hằng ngày họ vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối, không khí ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm độc nặng. Lý do là họ chưa nhận được tiền đền bù.

Trên tờ Pháp Luật, ông Hoàng Ngọc Ân (71 tuổi), người chưa nhận được tiền đền bù cho phóng viên biết: “Các nguồn nước từ giếng, ao đều không thể dùng được; ruồi nhặng bay khắp nhà; không khí hôi thối khiến nhiều người mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng; tiếng ồn của máy xử lý rác thải chạy suốt ngày đêm, không thể ngủ được”.

Để tránh tình trạng ruồi nhặng, đến bữa, người dân phải chui vào mùng để ăn. Trong khi đó, phía chính quyền dù biết nhưng họ vẫn không thể làm gì khác hơn.

Bà Phan Thị Minh Hạnh, phó Ban Giải phóng mặt bằng thị xã Sơn Tây cho biết, sở dĩ dân chưa di chuyển được là do phía Hà Nội chưa tạm ứng kinh phí cho thị xã Sơn Tây. Đi kèm với đó là cả một đống lý do nhập nhằng.

Trong khi chờ rót kinh phí xuống, người dân ở khu vực rác thải Xuân Sơn vẫn phải tiếp tục sống với ruồi nhặng và không khí ô nhiễm trầm trọng.

Ngọc Quân / SBTN