07/07/2019 | 1

Thắng Hòa Lan 2-0, đội tuyển nữ Hoa Kỳ bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới

Thắng Hòa Lan 2-0, đội tuyển nữ Hoa Kỳ bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới

Ảnh: Reuters

Đội đương kim vô địch thế giới đã gặp đội đương kim vô địch Châu Âu trong trận chung kết women world cup 2019. Hai đội Mỹ, Hòa Lan đã chứng minh cho khán giả thấy rằng không phải ngẫu nhiên mà họ đang giữ những danh hiệu vô địch, và không phải vì may mắn và họ có mặt trong trận chung kết này.

Ngay từ đầu, đội Hòa Lan đã chọn lối đá phòng thủ-phản công để hạn chế lối chơi tấn công kỹ thuật của đội Mỹ. Đội Hòa Lan kèm người chặt trên khắp sân, không để cho đối phương có khoảng trống để đi bóng. Và những đường phản công với những cầu thủ tốc độ của Hòa Lan hết sức nguy hiểm.

Đội Mỹ vẫn giữ lối đá nhịp nhàng, chuyển banh ra hai cánh rồi tạt bóng vào trung lộ, để trung phong Morgan ghi bàn. Sự trở lại của mái tóc tím Rapinoe đã khiến cho những đợt tấn công bên cánh trái của Mỹ vô cùng nguy hiểm. Đã có ít nhất hai lần trong hiệp 1, Rapinoe đưa bóng từ cánh trái vào, và Morgan dứt điểm. Nếu không có sự xuất sắc của thủ môn Hòa Lan, thì tỉ số đã không là 0-0 trong hiệp 1.

Vào hiệp 2, thế trận vẫn không thay đổi. Nhưng ưu thế của đội Mỹ đã chuyển thành bàn thắng nhờ một quả phạt đền. Vào phút 57, Morgan nhận một đường chuyền bổng trong vòng cấm địa đội Hoa Lan. Một cầu thủ Hòa Lan đã đưa chân cao cản bóng, nhưng đụng người Morgan. Tổ trọng tài trợ giúp camrera VAR sau đó đã xác định phạt đền. Rapinoe nhận trọng trách, bình tĩnh lừa thủ môn Hòa Lan đưa bóng vào lưới mở tỉ số 1-0 vào phút 61. Với bàn thắng này, Rapinoe đã có 6 bàn thắng ngang bằng với Morgan.

Bị dẫn bàn, đội Hòa Lan phải từ bỏ lối chơi phòng thủ để tràn lên tấn công. Và đó chính là điều mà đội Mỹ chờ đợi. Vào phút 69, Lavelle phản công từ trung lộ, một mình dẫn bóng lên, đi giữa hai hậu vệ và dứt bóng kẻ chỉ vào góc phải, nâng tỉ số lên 2-0.

Sau đó, hàng loạt các cầu thủ Mỹ như Heath, Morgan, Dunn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội khi một mình đối diện với thủ môn Hòa Lan, nhưng không thể thắng được đôi tay vàng này.

Nhưng kết quả chung cuộc 2-0 đã là quá đủ cho đội Mỹ bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới của mình, và là đội duy nhất lên ngôi nữ hoàng túc cầu thế giới đến 4 lần. Họ là những nhà vô địch hoàn toàn xứng đáng.

Đoàn Hưng / SBTN