09/12/2017 | 0

Thặng dư thương mại với Trung Cộng cao kỷ lục, bất chấp sự phản đối của Trump

Thặng dư thương mại với Trung Cộng cao kỷ lục, bất chấp sự phản đối của  Trump

Ảnh: SCMP

Washington, D.C.- Theo thống kê của tổ chức quan thuế Trung Cộng công bố hôm Thứ Sáu 8 tháng 12 qua, khoản thặng dư mậu dịch với Hoa Kỳ của Hoa Lục cao kỷ lục lần thứ hai.

Khoản thặng dư giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới từng khiến tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thường xuyên trách cứ, đặc biệt trong chuyến công du Hoa Lục hồi tháng rồi. Trong 11 tháng đầu năm nay, khoản thặng dư thương mại của Trung Cộng đã bằng cả năm 2016. Khoảng thặng dư tính đến tháng 11 năm nay của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ tăng cao, từ 26.6 tỉ của tháng trước lên 27.9 tỉ Mỹ kim.

Tài liệu thống kê này được Trung Cộng công bố đúng vào lúc Washington tăng cường sức ép để buộc Bắc Kinh phải thu hẹp khoảng cách thặng dư. Tuần qua, Hoa Kỳ tuyên bố với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới rằng họ phản đối việc công nhận Hoa Lục có nền kinh tế thị trường. Hành động này chắc chắn sẽ làm cho sản phẩm của Hoa Lục bị thiệt hại trong các vụ kiện chống phá gía. Hoa Kỳ cũng đã khởi động cuộc điều tra chống phá giá đối với sản phẩm nhôm của Trung Cộng, và đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ áp dụng biện pháp như thế để chống lại phía đối tác thương mại của mình kể từ năm 1991.

Trong cuộc vận động bầu cử năm ngoái, ông Trump doạ sẽ áp đặt nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chận hàng của Hoa Lục xuất cảng sang Hoa Kỳ bằng cách tăng thuế suất đánh vào sản phẩm của họ.

Trung Cộng và Hoa Kỳ đã khởi đầu tiến trình giải quyết tình trạng mất cân đối cán cân thương mại sau cuộc gặp gỡ giữa Trump và Tập Cận Bình tại Florida vào tháng 4 và kéo dài 100 ngày, và chứng kiến buổi lễ ký kết các thoả ước trị giá 253 tỉ Mỹ kim. (Song Châu)