12/01/2018 | 0

Thặng dư thương mại Trung Cộng – Hoa Kỳ cao kỷ lục trong năm 2017

Thặng dư thương mại Trung Cộng – Hoa Kỳ cao kỷ lục trong năm 2017

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Thặng dư thương mại của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ đã tăng thêm vào năm 2017, năm đầu tiên cầm quyền của tổng thống Trump.

Điều này có thể dẫn đến các phản ứng giận dữ từ Tổng Thống Trump, và làm tăng nguy cơ về chiến tranh thương mại. Theo báo cáo ngày Thứ Sáu 12 tháng 1, sự chênh lệch giữa xuất cảng và nhập cảng của Trung Cộng với Hoa Kỳ đã tăng thêm 10%, lên 275.8 tỷ Mỹ kim.

Thương mại giữa 2 nước đã trở thành chủ đề nhạy cảm, sau khi tổng thống Trump cáo buộc Trung Cộng cạnh tranh không công bằng, và cho rằng tình trạng này làm giảm số lượng việc làm tại Hoa Kỳ. Các bình luận của ông Trump, cùng các hành động như rút lui khỏi TPP và dọa hủy bỏ NAFTA, đã khiến nhiều người lo ngại chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Việc thâm hụt thương mại với Trung Cộng gia tăng có thể sẽ khiến Hoa Kỳ cân nhắc các biện pháp mạnh tay. Trong năm nay, Washington dự kiến cũng sẽ công bố kết quả điều tra về cáo buộc Trung Cộng đánh cắp tài sản trí tuệ. Trung Cộng cho đến nay vẫn không phản ứng quá mạnh trước những lời đe dọa tăng thuế và điều tra của Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, trong lịch sử, Bắc Kinh cũng từng đáp trả lệnh tăng thuế của Washington bằng các biện pháp tương tự.

Báo cáo ngày Thứ Sáu của cơ quan Quan Thuế cũng cho thấy giá trị xuất cảng của Trung Cộng tăng 7.9%, trong khi nhập cảng tăng 15.9%. Sự phát triển ngoại thương giúp các lãnh đạo Trung Cộng có thêm thời gian để thực hiện mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế, từ phụ thuộc xuất cảng sang phát triển ổn định dựa vào tiêu thụ nội địa. (Ngô Bảo)