14/07/2017 | 0

Thặng dư thương mại của Trung Cộng với Hoa Kỳ cao kỷ lục 20 tháng qua

Thặng dư thương mại của Trung Cộng với Hoa Kỳ cao kỷ lục 20 tháng qua

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Thặng dư mậu dịch của Hoa Lục với Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục trong vòng 20 tháng qua, trước cuộc hội đàm tại Washington vào tuần lễ tới để thảo luận về tình trạng mất cân đối trầm trọng cán cân thương mại giữa hai quốc gia.

Theo thống kê của Quan Thuế Trung Cộng công bố hôm qua 13/07, thặng dư mậu dịch tháng 6 của nước này lên tới mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2015. Hàng hoá Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ tăng 19.8% trong tháng 6, mức tăng cao nhất kể từ năm 2015, trong khi tổng lượng hàng hoá xuất cảng khắp thế giới tăng 11.3%.  Con số này đã khiến mức thâm thủng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Hoa Lục tăng tới 23% hàng năm. Tổng thống Trump từng chỉ trích nặng nề tình trạng thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong chiến dịch vận động tranh cử, và tố cáo một loạt chính sách thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh. Vấn đề này sẽ được đặt ra đầu tiên tại cuộc hội đàm tổ chức vào tuần tới, cùng với nỗ lực bảo đảm sự phát triển tại thị trường nội địa của Hoa Kỳ.

Sau một thời kỳ sóng gió, bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã ấm dần lên từ cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago hồi tháng 4. Ông Trump đã dịu giọng để đổi lấy việc Trung Cộng giúp ngăn chận mối đe doạ Bắc Hàn, đồng thời với việc Bắc Kinh hứa hẹn thực hiện kế hoạch giao thương kéo dài 100 ngày để chấm dứt tình trạng thâm thủng thương mại. Trung Cộng đã bãi bỏ một số quy định hạn chế thịt bò của Hoa Kỳ, cùng cắt giảm số lượng than đá nhập cảng của Bắc Hàn để tăng áp lực với Bắc Hàn. Mặt khác, Trung Cộng cũng đã nhập cảng dầu thô của Hoa Kỳ trị giá tới 1 tỉ Mỹ kim trong năm nay.

Thế nhưng, những nỗ lực này coi như vô ích. Thực tế cho thấy thặng dư thương mại của Trung Cộng và Hoa Kỳ vẫn tăng suốt 20 tháng qua. (Song Châu)