16/06/2015 | 0

Tháng 8 khai trương kênh đào Suez mới

Tháng 8 khai trương kênh đào Suez mới

Ismailia, Egypt. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Ai Cập ngày thứ Bảy 13 tháng Sáu cho hay, dự án xây dựng kênh đào Suez mới của họ sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động nội trong tháng Tám tới.

Giám đốc điều hành tổ chức thẩm quyền kênh Suez Mới của Ai Cập tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, việc nạo vét sẽ hoàn tất trong ngày 15 tháng Bảy, năm 2015 và kênh Suez mới sẽ được khai trương ngày 6 tháng Tám. Đây là dự án được thực hiện dưới thời tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi hứa hẹn mang lại cơ hội phát triển nền kinh tế tại đất nước mà tỉ lệ thất nghiệp lên đến hai con số. Quân đội Ai Cập đã tiến hành dự án này từ 10 tháng về trước, tốn đến 8 tỉ Mỹ kim để đào một con kênh dài từ 60 đến 90 km song song với kênh hiện tại, nối liền Biển Đỏ và Địa Trung Hải, giúp rút ngắn thời gian thời gian băng qua đoạn đường biển từ châu Á đến châu Âu từ 11 đến 18 tiếng đồng hồ so với kênh cũ, mà không phải đi vòng qua châu Phi.

Dự án này sẽ tạo ra một triệu việc làm, được loan báo từ thời tổng thống Mohamed Morsi và khởi công từ thời tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el Sisi ngày 5 tháng Tám, 2014. Kênh đào Suez mới sẽ trở thành con đường hàng hải nhanh nhất thế giới, và nối với kênh hiện có bằng 4 con kênh nhỏ. Con kênh đào Suez hiện nay mang lại cho Ai Cập khoảng 5 tỉ Mỹ kim mỗi năm, nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với nước này. Kênh Suez mới cho phép các con tàu lớn qua lại hai chiều, ước tính sẽ mang lại nguồn lợi tức lên tới 15 tỉ Mỹ kim cho Ai Cập vào năm 2023. (Song Châu)