29/12/2015 | 0

Tháng 4/2016: Quốc hội có trả nợ cho dân luật Biểu tình?

Tháng 4/2016: Quốc hội có trả nợ cho dân luật Biểu tình?

Tin tức gần nhất từ Ủy ban thường vụ quốc hội cho biết do kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13, chỉ kéo dài gần 1 tuần nên chỉ trình một dự thảo luật mới là luật Biểu tình.

Tại cuộc họp này, báo cáo của Thứ trưởng Công an Bùi Văn Nam trước Ủy ban thường vụ quốc hội vẫn trì kéo “dự luật này có thể không chuẩn bị kịp. Thay vào đó, Bộ Công an đề xuất thay bằng dự án luật Cảnh vệ”.

Nhưng ngay sau đó, một quan chức quốc hội là Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa đã phản đối, cho rằng ủy ban của ông không thể kịp thực hiện các bước thẩm tra nếu thay đổi chương trình như vậy. Trong khi thời gian qua, Ủy ban Quốc phòng An ninh tập trung nghiên cứu, khảo sát phục vụ cho việc xây dựng luật Biểu tình.

Còn Phó chủ tịch quốc hội Tòng Thị Phóng kết luận: “Luật Biểu tình theo chương trình của chúng ta là quyết tâm cho ý kiến trong nhiệm kỳ này. Chính phủ cần cố gắng trình để Ủy ban Thường vụ thảo luận, nếu đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ nhất”.

Một luật gia cho rằng đã có đủ căn cứ để thấy rằng việc cố tình kéo dài thời gian soạn thảo dự luật biểu tình của Bộ Công an là hành vi tắc trách công vụ, vi phạm vào Điều 4 của Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 do Chủ tịch Quốc hội ký ban hành tại kỳ họp thứ 7, tháng 6-2014.

Dư luận cho rằng lẽ ra bằng quyền hạn của mình, Chính phủ Việt Nam hoàn toàn có thể chuyển nhiệm vụ dự thảo Luật biểu tình cho một tổ chức hội chuyên ngành, thay vì giao cho cơ quan chuyên nhiệm vụ trấn áp biểu tình. Đơn cử, dự Luật Trưng cầu ý dân được Chính phủ giao cho Hội Luật gia Việt Nam là cơ quan chủ trì soạn thảo chứ không phải Bộ công an.

Vẫn chưa biết là Quốc hội sẽ ‘quyết tâm” ra sao để trả món nợ luật Biểu tình đã bị treo đến gần một phần tư thế kỷ, tính từ hiến pháp năm 1992. Nhưng động thái Ủy ban thường vụ quốc hội không đồng thuận theo thói quen với Bộ công an về hoãn luật Biểu tình, có thể cho thấy Quốc hội hoặc đang có khuynh hướng tự “đổi mới”, hoặc đang phải chịu một áp lực nhất định từ cộng đồng quốc tế về những vấn đề cải cách luật pháp, trong đó có luật Biều tình, mà chính thể Việt Nam đã cam kết.

Năm 2015, xã hội Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt phong trào xã hội phản đối chính sách nhà nước như phong trào chống chặt hạ cây xanh ở Hà Nội, phong trào chống lấn sông Đồng Nai, phong trào đình công của công nhân về chính sách nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, phong trào giáo dân Đông Yên chống cưỡng chế ở Nghệ An…, và mới nhất là phong trào học sinh chống xây trung tâm thương mại Ninh Hiệp ở Hà Nội.

Lê Dung / SBTN