18/10/2015 | 0

Tháng 1/2016 Tây Phương mới hết cấm vận Iran

Tháng 1/2016 Tây Phương mới hết cấm vận Iran

Tehran, Iran. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức ngày Chủ nhật 18 tháng 10 tuyên bố sẽ duy trì lệnh cấm vận Iran cho đến tháng Giêng, để xem liệu họ sẽ thực hiện kế hoạch hạn chế chương trình nguyên tử một cách nghiêm chỉnh hay không.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Iran đã ký kết thoả thuận với 6 cường quốc thế giới bao gồm việc hạn chế tham vọng nghiên cứu chương trình hạt nhân để cam kết rằng họ không hề có ý định sản xuất bom nguyên tử, để đổi lấy việc các quốc gia Tây phương và Hoa Kỳ gỡ bỏ các biện pháp cấm vận. Mới đây, ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier nói rằng, Iran phải trưng bày chứng cứ cho thấy, họ thi hành nghiêm chỉnh thoả thuận nói trên trước khi Tây phương dỡ bỏ cấm vận. Frank-Walter Steinmeier cho rằng, chính quyền Tehran phải chứng tỏ cho thế giới thấy việc họ đã phá huỷ các nhà máy ly tâm được sử dụng để làm giàu uranium, cả các vật liệu hiện có và các lò phản ứng tại thành phố Arak.

Iran đang mong chờ các quốc gia Tây phương dỡ bỏ cấm vận để giúp họ phát triển nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực dầu lửa và khí đốt đã bị sụt giảm mạnh vì các biện pháp trừng phạt. Mới đây, chính phủ Obama của Hoa Kỳ nhắc các chính phủ và các ngân hàng của Hoa Kỳ rằng, lệnh cấm vận Iran vẫn còn có hiệu lực cho đến khi nào Iran thực hiện hoàn toàn thoả ước hạt nhân đã ký kết 3 tháng qua. (Song Châu)