Tháng 11: Bầu cử bán phần và bi kịch Mỹ-Việt Nam (Phan Nhật Nam)

Tháng 11: Bầu cử bán phần và bi kịch Mỹ-Việt Nam (Phan Nhật Nam)

Kính thưa quý khán thính giả, chúng ta vừa qua ngày 6/11/2018, ngày người dân Mỹ trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đi bầu hàng loạt chức vụ lớn nhỏ cấp địa phương, các tiểu bang, và liên bang. Quan trọng hơn cả là việc bầu toàn thể Hạ viện Liên bang và 1/3 Thượng viện Liên bang. Kết quả phía Dân chủ chiếm 226 ghế so với 197 ghế Cộng hòa trong Hạ viện; và Cộng hòa giữ đa số với 51 ghế so với Dân chủ 44 ghế.

Cuộc bầu cử trình bày đủ sự phân hóa quá độ của quốc hội, xã hội, sinh hoạt chính trị  Hoa Kỳ. Từ kết quả bầu cử, chúng ta có thể hình dung ra diễn tiến tranh chấp giữa hai đảng trong quốc hội; giữa các dân biểu, nghị sĩ Đảng Dân chủ với chính phủ Tổng thống Trump diễn ra trên những chủ điểm chính sau đây:

  • Vấn đề kinh tế tài chính, cắt giảm thuế.
  • Tranh cãi về Obamacare để duy trì hay thay thế bằng một luật bảo hiểm y tế mới.
  • Vấn đề di dân với khối người Việt nhập cư vào Mỹ sau 1995 có bị ảnh hưởng bời sắc luật di trú mới hay không?
  • Cuối cùng có một vấn đề thực sự liên quan đến vận mệnh Việt Nam là chính sách Mỹ đối với Trung Cộng – Vấn đề chính trị lớn trong tương quan Mỹ – Việt Nam – Trung Cộng đã nẩy sinh từ những năm 1940, 1950, 1960, 1970 từ thế kỷ trước mà bi kịch điển hình đã xẩy ra từ 1/11/1963 khi Quốc hội, chính phủ Mỹ thay đổi chính sách mà lần phát hình trước đã đề cập.

Vận mệnh đất nước là vấn đề muôn thuở, bổn phận người Việt tỵ nạn cộng sản mà nay là công dân Mỹ phải nhận đúng, rõ, kẻ thù trực tiếp là chế độ CS Hà Nội, kẻ thù xa là Bắc Kinh mà hiện nay Tổng thống Trump nay đang cố gắng phá vỡ tham vọng bành trướng. Cuộc chiến đấu mà quân dân, chính phủ, quân đội Quốc Gia Việt Nam (1948-1955), Việt Nam Cộng Hòa (1955-1975) đã bằng xương máu, sinh mạng của mỗi cá nhân để ngăn chận ở thế kỷ trước. Giá máu có phần đóng góp thiêng liêng của chiến binh Hoa Kỳ đã đổ xuống trong một cuộc chiến lâu dài nhất (1960-1975) trên một đất nước cách nước Mỹ 5000 dặm biển! Cuộc chiến đấu chống xã hội chủ nghĩa kia hôm nay được Tổng thống Trump tiếp tục qua tuyên cáo ngày 25/9/2018 đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về chủ nghĩa xã hội – Chủ nghĩa đầu mối tai họa của toàn nhân loại.

Thưa quý vị, cái chết oan khuất của các Tổng thống Ngô Đình Diệm, Tổng thống Kennedy trong tháng 11 năm 1963 đã thuộc về quá khứ xa xôi của Việt Nam lẫn Mỹ, chiến tranh Việt Nam sau 1963 đã đi vào giai đoạn cao điểm với lần đổ quân Mỹ lên Đà Nẵng năm 1965 để đưa đến hậu quả khốc liệt với số lượng 58,000 quân Mỹ tử trận trong một cuộc chiến kéo dài bế tắc. Cuộc chiến được kết thúc qua xếp đặt của Hiệp định Ba Lê 1973 mà không hề có hòa bình cho Việt Nam và sự ra đi không danh dự của người Mỹ (NO PEACE-NO HONOR) trong ngày 30 tháng Tư năm 1975. Và nay, 43 năm sau 1975, nước Mỹ thêm một lần trở lại Đông Nam Á – Thái Bình Dương trong tình thế nan giải trên toàn vùng do mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh.

Có thể Tổng thống Trump chỉ cốt ngăn chận Trung Cộng để bảo vệ thế đứng hàng đầu của Mỹ làm cho nước Mỹ  “Make America Great Again” – chứ chẳng phải vì lòng yêu thương riêng đối với dân tộc Việt. Nhưng điều nầy không quan trọng, Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản chỉ cần biết qua sách lược ngăn chặn Trung cộng  của Tổng thống Trump,  Việt Nam có thể trông cậy vào để KHÔNG trở thành ngôi sao thứ 6 trên lá cờ của Bắc Kinh. Chúng ta đoàn kết trong hàng ngũ DIỆT  CỘNG – TRIỆT TRUNG quyết liệt nầy với đất nước Hoa Kỳ – Tổ Quốc Thứ Hai của Người Việt Nam hằng Sống/Chiến Đấu vì Dân Chủ-Tự Do. Cuộc chiến đấu đấu với tinh thần Ngày 11 Tháng 11 – Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tưởng nhớ những Người Lính chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ 11/11/2018

Phan Nhật Nam

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)