03/08/2015 | 2

Than trôi ở Quảng Ninh đe dọa môi trường sức khỏe

Than trôi ở Quảng Ninh đe dọa môi trường sức khỏe

Nhiều người dân đã sử dụng máy xúc và máy hút bùn để tận thu than từ mỏ than Cọc Sáu (TP Cẩm Phả

Theo thông báo mới nhất của TKV, có khoảng 1 triệu mét khối bùn đất chảy vào khu vực khai thác hoặc đường nội bộ. Trước đó ông Lê Minh Chuẩn, Chủ Tịch TKV, nói rằng lượng than trôi không lớn. Nhưng báo cáo mới nhất của TKV lại cho thấy gần như tất cả các mỏ lớn trong ngành than ở khu vực Cẩm Phả đều bị sạt lở rất nhiều.

Một chuyên gia trường đại học Mỏ Địa Chất cho rằng cần cẩn trọng trước lượng than, bùn và chất thải từ các hầm lò bị tràn ra môi trường. Dù than không phải chất độc hại, nhưng việc nước tràn vào bãi thải, rồi hầm lò, kéo trôi cả các hóa chất, xăng dầu được dùng trong việc khai mỏ, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.Thiệt hại không chỉ là mất tài nguyên, khoáng sản, nó còn để lại những hậu quả về môi trường rất lâu dài.

Giáo sư Đặng Trung Thuận cũng nói thêm cơn mưa lớn với lượng đất đá trôi kỷ lục trong đợt mưa lần này là bài học để ngành than nâng cao trách nhiệm khi khai thác. Theo ông Thuận, việc sạt lở, trôi bùn đất ở Quảng Ninh chính vì các bãi thải chứ không phải do địa hình. Lũ lụt tại Quảng Ninh lại lớn và nhanh là do rừng không còn nên nước lũ xuống rất nhanh, xối rất mạnh. Đây là cái giá phải trả rất đắt cho việc phá rừng để khai thác mà không trồng lại rừng.

PGS Nguyễn Đình Hòe – tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN – khẳng định với một khối lượng lớn than trôi ra môi trường thì đương nhiên môi trường sẽ bị ô nhiễm.

“Thiệt hại không chỉ là mất tài nguyên, khoáng sản, nó còn để lại những hậu quả về môi trường rất lâu dài. Với than, ngay lúc đầu thì chưa có ảnh hưởng gì nghiêm trọng, nhưng sau này sẽ bị phân hủy, vụn vữa ra, phân rã ra, thậm chí bị oxy hóa dần dần. Khi đó môi trường mới bị ô nhiễm”, ông Hòe nói.

Các nhà hoạt động môi trường quốc tế lo ngại đợt lũ lụt đe dọa tàn phá môi trường Quảng Ninh, đặc biệt là khu vực di sản vịnh Hạ Long. Hãng AFP trích dẫn lời chủ tịch Robert Kennedy của Tổ chức Waterkeeper Alliance, cho rằng bùn từ các mỏ than bị ngập đổ về các khu dân cư, gây nguy cơ lớn về môi trường và sức khỏe.

Chuyên gia Aaron Bernstein thuộc đại học Harvard nhận định, ngoài các căn bệnh bùng phát từ nguồn nước, còn có nguy cơ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ em, vốn rất dễ bị tổn thương trước những chất độc hại.

Thanh Lan / SBTN