10/10/2013 | 0

THÂN PHỤ SNOWDEN TỚI MOSCOW

THÂN PHỤ SNOWDEN TỚI MOSCOW

Tin Moscow – Thân phụ của cựu viên chức tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden đã tới Moscow để thăm con trai. Đài truyền hình Russia 24 đã phổ biến hình ảnh ông Lon Snowden tại phi trường, nơi con trai ông ta đã bị kẹt trong nhiều tuần lễ sau khi bay tới Moscow từ Hồng Kông. Ông Lon Snowden nói ông ta chưa từng tiếp xúc trực tiếp với con trai và cực kỳ tri ân việc con trai ông ta được sống an toàn và tự do ở Nga. Edward Snowden đang bị Hoa Kỳ tìm cách đưa về nước để trừng trị tội tiết lộ chương trình theo dõi mật.

Chính quyền Nga và Luật sư giúp đỡ cho Snowden không cho biết điạ chỉ của Snowden. Từ phi trường, ông Lon và luật sư đi xe tới đài truyền hình để trả lời phỏng vấn cho thấy việc ông Lon tới Moscow hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Nga. Snowden làm việc tại một cơ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia ở Hawaii đã bay qua Hồng Kông trong tháng 6 và sau đó bay qua Moscow. Hoa Kỳ đã hủy bỏ sổ thông hành của Snowden, kêu gọi các nước bắt và dẫn độ về Hoa Kỳ.

Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, và dùng Snowden để chỉ trích, nói Hoa Kỳ đang truyền bá nhân quyền và tự do cho thế giới, nhưng nhân quyền và tự do không được tôn trọng tại Hoa Kỳ. Sau khi Nga cho Snowden tạm trú, Tổng thống Obama đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Moscow. Snowden đang được quốc hội Liên Âu chỉ định trao giải thưởng nhân quyền Sakharov và người trúng giải sẽ được công bố vào ngày hôm nay. Snowden hiện cũng là một trong những người được chỉ định để trao giải Nobel Hoà Bình.