06/04/2015 | 0

Thân nhân vụ chìm phà đòi biết nguyên nhân

Thân nhân vụ chìm phà đòi biết nguyên nhân

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các thành viên của các gia đình nạn nhân đi trên chiếc phà Nam Hàn bị chìm, đã mở cuộc tuần hành trên đường phố Seoul hôm Chủ nhật 5 tháng Tư để kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra độc lập nguyên nhân dẫn đến tai nạn, khi sắp đến ngày kỷ niệm năm đầu tiên thảm hoạ phà Sewol.

Chiếc phà này bị chìm ngày 16 tháng Tư năm 2014, khi đang thực hiện chuyến đi thường lệ trong kỳ nghỉ lễ tại đảo Jeju, làm 304 hành khách thiệt mạng và mất tích. Tai nạn này gây khủng hoảng tồi tệ cho chính phủ của tổng thống Park Geun-hye, trong khi loay hoay tìm cách giải quyết hậu quả. Khoảng 1,000 người, trong đó có 200 thân nhân của các nạn nhân đã bắt đầu cuộc biểu tình tuần hành hôm thứ Bảy 4 tháng Tư tại đền thờ tưởng niệm ở Ansan, cách Seoul khoảng 50 km, tương đương 31 dặm về phía nam.

Cuộc tuần hành kết thúc lúc 11 giờ đêm và lại bắt đầu lúc 8 giờ sáng thứ Hai giờ địa phương. Thân nhân của các nạn nhân mặc áo trắng, cầm ảnh chân dung của người thân của mình trong cuộc tuần hành trên đường phố. Nhiều người còn cạo đầu nhẵn nhụi như là dấu hiệu cho thấy sự đau buồn tang tóc của họ. Thời gian qua, dư luận công chúng đòi chính phủ Nam Hàn phải mở cuộc điều tra độc lập về thảm hoạ và đòi hỏi này ngày càng mạnh mẽ khi sắp đến ngày kỷ niệm năm đầu tiên xảy ra vụ chìm phà.

Chính phủ Nam Hàn hôm 1 tháng Tư nói sẽ bồi thường 380,000 Mỹ kim cho mỗi người trong số 150 học sinh bị thiệt mạng trong tai nạn. (Song Châu)