27/11/2019 | 40

Thân nhân Việt Nam đón nhận 16 thi thể đầu tiên trong vụ 39 di dân lậu vào Anh

Thân nhân Việt Nam đón nhận 16 thi thể đầu tiên trong vụ 39 di dân lậu vào Anh

Ảnh: Reuters

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Vào hôm thứ Tư (27/11), Bộ Ngoại giao CSVN cho biết 16 thi thể đầu tiên của 39 người Việt Nam thiệt mạng trong xe tải đông lạnh sau khi vượt biên vào Anh Quốc hồi tháng trước đã được hồi hương về Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao CSVN, các thi thể được chuyển đến phi trường Nội Bài ở Hà Nội vào đầu hôm thứ Tư, và đã được đưa đến nhà người thân của họ ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Theo Reuters, một viên chức địa phương cho biết năm trong số 16 nạn nhân đến từ tỉnh Nghệ An.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao CSVN cho biết Việt Nam và Anh Quốc tiếp tục hợp tác để hồi hương các thi thể còn lại.

Hồi đầu tháng này, công an Việt Nam cho biết các nạn nhân đến từ sáu tỉnh: Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Huế.  Các nạn nhân, tất cả đều trong độ tuổi từ 15 đến 44. Gia đình của họ vô cùng bối rối và đau buồn về cách đưa các thi thể về nhà. Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao CSVN, các gia đình sẽ phải chi trả cho việc hồi hương các thi thể, với chi phí lên tới 2,208 bảng Anh (2,830 mỹ kim) mỗi người. Tuyên bố ngày 14 tháng 11 cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ tạm ứng khoản thanh toán, và các gia đình có thể trả nợ về sau.

Việc phát hiện 39 thi thể trong một container trên một khu công nghiệp gần Luân Đôn thể hiện rõ tình trạng vượt biên bất hợp pháp khiến người nghèo ở châu Á, châu Phi và Trung Đông dấn thân vào những chuyến đi đầy nguy hiểm đến phương Tây. (Mộc Miên)