21/04/2016 | 0

Thân nhân Tubman đón mừng hình ảnh bà trên tờ giấy bạc

Thân nhân Tubman đón mừng hình ảnh bà trên tờ giấy bạc

Cambridge, Maryland. (CBS) – Bộ Ngân khố Hoa Kỳ hôm qua loan báo sẽ in hình của bà Harriet Ross Tubma, nhà vận động chống chế độ nô lệ trên tờ giấy bạc 20 Mỹ kim để thay hình của cựu tổng thống Andrew Jackson.

Tubma sẽ là phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên tờ giấy bạc được lưu hành hơn một thế kỷ qua tại Hoa Kỳ. Thông báo này đã gây nhiều luồng dư luận khác nhau của hai phe bênh và chống. Phe bênh vực thì cho rằng hình ảnh người thiểu số lâu nay không hiện diện trên bất kỳ tờ giấy bạc nào của Hoa Kỳ, và sự kiện này là một bước cần thiết, trong khi phe không đồng ý thì nói rằng truyền thống lâu nay đưa hình ảnh của vị tổng thống Hoa Kỳ lên mặt tờ giấy bạc cần phải được tôn trọng. Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết, tờ giấy bạc 10 Mỹ kim in hình phụ nữ sẽ được phát hành vào tháng Sáu tới.

Harriet Ross Tubma chào đời tại quận Dorchester, là một người Mỹ gốc Phi châu, nhà hoạt động chống chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ, và là người tranh đấu cho quyền bầu cử của nữ giới. Con cháu của bà vẫn sinh sống tại đây đến ngày hôm nay và vui mừng đón nhận sự kiện này. Họ đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ hình ảnh đáng tôn kính của bà, chẳng hạn như thúc đẩy việc thành lập công viên quốc gia mới tại quận Dorchester hiện nay. (Song Châu)