THÂN NHÂN TÙ GỐC VIỆT PHẢN ĐỐI LỆNH CHUYỂN TÙ TẠI CALIFORNIA

THÂN NHÂN TÙ GỐC VIỆT PHẢN ĐỐI LỆNH CHUYỂN TÙ TẠI CALIFORNIA

Tin Solano – Một số gia đình tù nhân gốc Việt tại California hiện tranh đấu cho người nhà không bị chuyển đến hai nhà tù Pleasant Valley và Avenal, nơi có tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng Valley Fever cao nhất tiểu bang. Những người biểu tình mang theo biểu ngữ, miệng hô to khẩu hiệu đòi đóng cửa hai nhà tù Avenal và Pleasant Valley. Khoảng 50 người tham dự cuộc biểu tình cho biết con em của họ nằm trong danh sách sắp chuyển đến hai nhà tù mới, nơi có nhiều tù nhân bị sốt, ban đỏ, viêm phổi và nhiễm trùng não vì hít trúng bụi phấn từ nấm gây bệnh Valley Fever. Loại nấm này sống tại các vùng đất khô cằn như khu vực xung quanh trại Pleasant Valley và Avenal.

Bệnh nguy hiểm cho người da màu nhiều hơn người bản xứ. Một phụ nữ Việt họ Phan cho biết em trai cô bị lãnh án chung thân vì liên hệ với một nhóm băng đảng có dính líu đến án mạng, vào tù khi vừa sang tuổi 18. Hiện 27 tuổi, người này từng chuyển tù nhiều lần trong 10 năm sống sau song sắt, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình lên tiếng phản đối quyết định của nhà tù. Các chuyên gia cho biết nấm Coccidioides sống và sinh sản trong môi trường khô hạn. Tại Mỹ, nấm xuất hiện tại các tiểu bang phía Tây Nam gồm Arizona, Nevada, New Mexico, và miền trung California. Khi qua đường hô hấp vào đến phổi, bụi phấn từ nấm này có thể gây chết người, bệnh được gọi là Valley Fever tạm dịch là Sốt Thung Lũng.

Theo thống kê của hai bộ sức khoẻ tiểu bang California và Arizona, trung bình cứ ba người hít phải bụi nấm Coccidioides thì có hai không gặp vấn đề gì về sức khoẻ. Số còn lại sẽ bị các chứng đau ngực, sốt cao, khó thở, ho ra máu. Một tỉ lệ nhỏ có biến chuyển nặng hơn, với nhiễm trùng trong phổi và não. Mỗi năm đều có người chết vì sốt Valley Fever. Người thổ dân và gốc Hispanic có tỉ lệ tử vong cao nhất, theo sau là người gốc Á, rồi đến Mỹ gốc Phi và cuối cùng là người da trắng. Trong số trại tù của California, Trại tù Pleasant Valley và Trại tù Avenal là hai nơi nằm trong khu vực có dịch bệnh Valley Fever. Vào cuối Tháng Sáu vừa qua, tòa án liên bang ra lệnh cho các nhà tù California không được chuyển những tù nhân có nguy cơ cao đến hai trại tù trên.

Từ tháng 7, hơn 2,000 tù nhân trong nhóm có nguy cơ cao theo định nghĩa của toà sẽ không bị chuyển đến Trại tù Pleasant Valley và Trại tù Avenal. Đồng thời các sắc dân khác, bao gồm tù nhân gốc Việt, sẽ chuyển đến hai trại trên với tỉ lệ cao hơn để bù lại số tù nhân trên, nên gia đình của các tù nhân gốc Á cùng biểu tình trước trại tù Solano để phản đối. Báo cáo vào cuối Tháng Bảy của bộ cho thấy có khoảng 133,000 tù nhân trong tù tiểu bang, riêng về tù nhân gốc Á, người gốc Việt chiếm tỉ lệ cao nhất, 22%, theo sau là người gốc Phi Luật Tân 19.8%, và Lào 8.5%.