11/04/2015 | 0

Thân nhân nạn nhân tai nạn chìm phà ở Nam Hàn đòi chính phủ điều tra độc lập

Thân nhân nạn nhân tai nạn chìm phà ở Nam Hàn đòi chính phủ điều tra độc lập

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 11 tháng Tư, cảnh sát Nam Hàn ước lượng khoảng 2,500 người đã tham dự cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul của nước này, khi sắp đến ngày kỷ niệm một năm xảy ra thảm hoạ chìm phà Sewol khiến hàng trăm người chết và mất tích hồi năm rồi.

Người biểu tình đã kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra độc lập tai nạn trên, nói rằng cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc hồi năm rồi là không đầy đủ và tố cáo chính phủ Nam Hàn cố tình bưng bít sự việc. Chính phủ Nam Hàn trước đó nói rằng sẽ bồi thường 380,000 Mỹ kim cho mỗi sinh viên, trong tổng cộng 250 sinh viên bị thiệt mạng trong tai nạn. Tuy nhiên, một số thân nhân của họ nói rằng, chính phủ đang cố lèo lái để đánh lạc hướng yêu cầu chính đáng của họ. Chiếc phà Sewol bị chìm khi quay đầu trong một chuyến đi thường lệ vào dịp lễ để đến đảo Jeju làm 304 người, trong đó có 250 sinh viên bị thiệt mạng và còn mất tích.

Thảm hoạ này đã khiến chính phủ của tổng thống Park Geun-hye rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tại cuộc biểu tình nói trên, người nhà của các nạn nhân đã tuần hành đến dinh tổng thống Nam Hàn, nhưng bị cảnh sát chặn lại. Kỹ sư trưởng chiếc phà đã bị kết án 30 năm tù giam về tội giết người, và 14 thành viên thuỷ thủ đoàn còn sống sót bị kết án từ 5 đến 36 năm tù giam. Chiếc phà được cho là chở quá nặng dẫn đến tình trạng mất ổn định. (Song Châu)