28/10/2015 | 0

Thân nhân lo ngại tình trạng sức khỏe của blogger Anh Ba Sàm

Thân nhân lo ngại tình trạng sức khỏe của blogger Anh Ba Sàm

Theo mô tả cụ thể của bà Hà, trên người ông Vinh xuất hiện ban đỏ khắp người từ hai tháng nay, phân bố rải rác nhưng nhiều ở lưng, ngực, bụng, vai và hai bên đùi. Nốt ban có đường kính khoảng 0,5cm, nhiều chỗ tập trung thành mảng. Triệu chứng này không có dấu hiệu thuyên giảm.

Theo bà Hà, khi thấy bệnh lý như vậy, ông Vinh đã nhiều lần yêu cầu được bác sỹ thăm khám, chăm sóc y tế nhưng quản lý trại giam từ chối. Chỉ có một lần duy nhất cách đây 2 tháng, bác sỹ vào thăm khám qua loa, không làm bất cứ xét nghiệm nào, rồi cấp cho ông ấy bốn ngày thuốc tễ thảo dược – là loại gì, tác dụng ra sao, trị bệnh gì thì không được giải thích. Ông Vinh đã uống nhưng không đỡ. Kể từ đó, chưa có bác sỹ nào tới thăm bệnh.

Sáng ngày 28/10, Luật sư Trịnh Minh Tân – một trong số luật sư bào chữa cho ông Vinh có cuộc tiếp xúc trực tiếp, không ngăn cách qua lớp kính với thân chủ của mình. Ông Tân khẳng định, chính ông đã nhìn thấy, và những mô tả như ở trên là đúng sự thật.

Giải thích về tình trạng trên, ông Vinh nói có khả năng ông Nguyễn Hữu Vinh bị nhiễm độc qua ăn uống. Thức ăn mà vợ ông gửi vào thì được làm cẩn thận, qua nhiều lần kiểm tra. Nhưng thức ăn và nước uống được trại giam cung cấp thì không rõ thế nào.

Bà Hà cũng thể hiện mối nghi ngờ về khả năng này. Bà Hà nhấn mạnh: “Tôi có quyền đặt ra mọi khả năng vì sau cái chết của Đinh Đăng Định, tôi thực sự bị ám ảnh”.

Sáng nay 28/10/15, bà Hà đã gửi đến Bộ Công an “Kiến nghị trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh” và “Đơn yêu cầu khẩn cấp về tình trạng sức khỏe và tinh thần của ông Nguyễn Hữu Vinh”. Trong đơn, bà phản ánh về tình trạng sức khỏe của ông Vinh, đồng thời nêu ra chế độ giam giữ hà khắc, vi phạm quyền hợp pháp của ông Vinh như: không được viết kiến nghị; không được viết thư cho gia đình; không được dự tang mẹ dù gia đình có đơn đề nghị; không được nhận sách tôn giáo; đề nghị gặp kiểm sát viên cao cấp nhưng bị từ chối…

Bà Hà yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao:

– Đưa ông Vinh đi khám bệnh và điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa. Gia đình sẵn sàng chịu mọi phí tổn ;

– Đảm bảo quyền của ông Vinh được nhận thuốc, sách báo và ảnh từ gia đình ;

– Đảm bảo quyền của ông Vinh được gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng và liên lạc bình thường với gia đình, cũng như luật sư;

– Nhanh chóng trả tự do cho ông Vinh theo đúng quy định của pháp luật quốc gia và các cam kết quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia.

Cho đến nay, ông Nguyễn Hữu Vinh đã bị tạm giam gần 18 tháng. Trong suốt thời gian đó, bà Hà đã có nhiều lần kiến nghị đối với lãnh đạo nhà nước về tình trạng bắt giữ trái pháp luật đối với ông Vinh nhưng chưa có kết quả. Chính quyền Việt Nam đã vi phạm Hiến pháp và công ước quốc tế về quyền con người, đặc biệt quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí khi bắt giữ ông Vinh.

Tình trạng của ông Nguyễn Hữu Vinh hiện thu hút sự quan tâm lớn của các nghị sỹ Hoa Kỳ và Đức, cũng như giới hoạt động đấu tranh trong nước và các tổ chức bảo vệ nhân quyền.

Nhật Nam / SBTN