18/03/2014 | 0

Thân nhân hành khách đòi tuyệt thực trong khi Trung Quốc đổi hướng tìm máy bay

Thân nhân hành khách đòi tuyệt thực trong khi Trung Quốc đổi hướng tìm máy bay

Beijing, China. (Reuters)
Thân nhân hành khác Trung Quốc trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không MH370 đe dọa tuyệt thực, đòi chính phủ Malaysia phải cho biết sự thực về vận mệnh người thân của họ. Sau 10 ngày chiếc phi cơ biến mất, thân nhân hành khách tiếp tục chờ đợi tin tức tại một khách sạn ở Bắc Kinh. Khoảng 2/3 hành khách trên chuyến bay là người Trung Quốc. Gia đình của họ đã tỏ ra tức giận khi hãng Malaysia đưa đại diện ở Bắc Kinh đi gặp họ.
Một phụ nữ nói rằng chính phủ Malaysia cần phải nói lên sự thật. Một người đàn ông nói rằng Malaysia chưa bao giờ nói lên sự thực. Đại diện tại Bắc Kinh nói rằng ông ta chấp nhận chỉ trích vì tin tức nằm ngoài thẩm quyền của ông ta. Sau cuộc họp, thân nhân còn tức giận, đấm tay lên không khí, la to tiếp tục biểu tình, đừng để người thân trở thành nạn nhân chính trị. Một phụ nữ đã trao cho ký giả một mảnh giấy và cho biết các gia đình đang kêu gọi tuyệt thực. Sau 10 ngày với sự tìm kiếm của 26 nước vẫn chưa tìm được vết tích gì của chiếc phi cơ mất tích.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Cộng tại Malaysia bác bỏ dư luận báo chí cho rằng chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia bị không tặc hay bị tấn công khủng bố. Đại sứ Trung Cộng tại Malaysia Hoàng Huệ Khang đã mở họp báo ở Bắc Kinh trong sáng ngày thứ Ba nói rằng chính quyền Trung Cộng đã điều tra chi tiết về hành khách Trung Quốc trên chuyến bay và loại trừ dư luận cho rằng họ có liên hệ trong việc mất tích của chiếc phi cơ. Cho tới nay vẫn chưa tìm được dấu vết gì của chiếc phi cơ cất cánh từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vào giờ vừa sáng ngày 8 tháng 3 với 239 hành khách và phi hành đoàn.
Phối họp từng chút tài liệu không rõ ràng của đài radar quân đội Thái Lan và vệ tinh Trung Cộng, các nhà điều tra đưa ra giả thuyết nói rằng một người nào đó trên phi cơ đã tắt hệ thống liên lạc và truyền dữ liệu máy móc về mặt đất, lái chiếc phi cơ đi ngược hướng đang bay tới Bắc Kinh trong 7 giờ. Ông Hoàng Huệ Khang nói rằng có nhiều tin đồn chung quanh việc chiếc phi cơ mất tích, Hoa Kỳ và chính phủ các nước đang điều tra lý lịch hành khách trên phi cơ và sẽ có thể đưa tới kết luận giải thích sự mất tích của chiếc phi cơ. – H. Võ