Thân nhân hai tù nhân lương tâm tham dự hội thảo UPR Việt Nam tại Geneva

Thân nhân hai tù nhân lương tâm tham dự hội thảo UPR Việt Nam tại Geneva

Ảnh: RFI

Tin từ Geneva – Thân nhân của hai tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức đã có mặt tại Geneva (Thuỵ Sỹ) để tham gia vào các sự kiện tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc nhân kỳ Kiểm định Định kỳ Phổ quát (UPR) của Việt Nam vào ngày 22 tháng 01.

Bà Nguyễn Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức, và Nguyễn Trung Nghĩa, con trai của mục sư Nguyễn Trung Tôn, sẽ tham gia vào buổi hội thảo UPR và gặp gỡ với một số quan chức của Liên Hiệp Quốc và nhiều phái đoàn thường trực quốc gia tại Geneva để vận động cho nhân quyền, dân chủ và tù nhân lương tâm ở Việt Nam.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức là hai thành viên cốt cán của Hội Anh em Dân chủ. Họ bị chính quyền cộng sản bắt ngày 30 tháng 7, 2017 cùng với ông Phạm Văn Trội và ông Nguyễn Bắc Truyển. Cả bốn cựu tù chính trị này cùng với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và phụ tá Lê Thu Hà bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Trong phiên toà vào tháng Tư năm 2018, toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã khép tội 6 nhà hoạt động và kết án họ với mức án từ 7 năm đến 15 năm tù giam. Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ký giả Trương Minh Đức đều bị án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Hiện Nguyễn Trung Tôn bị giam giữ ở trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai) còn ký giả Trương Minh Đức bị giam giữ ở trại giam số 6 (tỉnh Nghệ An) trong điều kiện giam giữ rất khắc nghiệt.

Quốc Tuấn