20/09/2020 | 18

Thân nhân của 12 người Hồng Kông bị Trung Cộng bắt giữ yêu cầu có luật sư riêng

Thân nhân của 12 người Hồng Kông bị Trung Cộng bắt giữ yêu cầu có luật sư riêng

Ảnh: Reuters

Tin từ Hồng Kông – Thân nhân của một trong số 12 người Hồng Kông bị Trung Cộng bắt giữ trên biển vào tháng trước đã yêu cầu chính quyền thành phố kiểm tra tình trạng của họ và bảo đảm các luật sư do gia đình thuê chứ không phải do chính quyền Trung Cộng chỉ định.

12 người này bị bắt vào ngày 23/08/2020 vì tội xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Trung Cộng sau khi khởi hành từ Hồng Kông trên một chiếc thuyền đi đến Đài Loan. Tất cả đều bị tình nghi phạm tội ở Hồng Kông liên quan đến cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào năm ngoái. 10 người đã bị buộc tội, được đóng thế chân tại ngoại và không được phép rời khỏi Hồng Kông, và hiện tất cả đang bị giam giữ ở Thẩm Quyến.

Hôm Chủ nhật (20 tháng 9), thân nhân của một số người bị giam giữ đã tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông để bày tỏ sự bất mãn với chính quyền địa phương. Các thân nhân cũng yêu cầu cảnh sát “cho biết ngày, giờ, địa điểm và quá trình bắt giữ” và liệu có ai bị thương hay thương vong hay không, đồng thời yêu cầu Bộ Hàng hải công bố hồ sơ radar của ngày bắt giữ. Họ nói rằng chính phủ “chỉ trốn tránh trách nhiệm và khiến công chúng hoang mang chỉ với những lời bào chữa”.

Hôm thứ Ba tuần trước (15 tháng 9), đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã lên tiếng bất bình với việc nhóm người bị bắt giữ bị một số người gọi là “các nhà hoạt động dân chủ bị đàn áp”, nói rằng họ đang trốn chạy luật pháp. Bà Lam cho biết họ sẽ phải bị chính quyền đại lục “giải quyết”, nhưng cam kết cung cấp bất cứ hỗ trợ nào “khả thi”. (BBT)