Thần đồng toán học Việt Nam 13 tuổi nhưng vẫn không thể trở thành công dân Tân Tây Lan

Thần đồng toán học Việt Nam 13 tuổi nhưng vẫn không thể trở thành công dân Tân Tây Lan

Vicky Ngo's teacher says she has a good analytical brain and has a forward-thinking grasp of maths concepts. Photo / Dean Purcell

Một thần đồng đến từ Việt Nam đang trong quá trình tốt nghiệp với hai văn bằng tại Tân Tây Lan ở tuổi 14, nhưng hiện em vẫn không thể trở thành công dân của nước này.

Thần đồng toán học Vicky Ngô, 13 tuổi, nói rằng ước mơ lớn nhất của em là trở thành công dân Tân Tây Lan và đại diện cho nước này trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế. Tuy nhiên, Cơ quan Di trú Tây Tân Lan nói với gia đình của em rằng, vì vấn đề tuổi tác nên không có cách nào để em có được trở thành thường trú nhân tại nước này.

Mẹ nuôi của em Vicky Ngô cho biết em rất đau lòng trước tin này. Người mẹ này nhận nuôi em Vicky Ngô từ một gia đình rất nghèo ở Việt Nam không có khả năng trả tiền cho con đi học thêm. Bà cảm thấy có điều gì đó rất đặc biệt về em Vicky Ngô và cảm thấy em là một đứa trẻ có năng khiếu. Vicky Ngô rất xuất sắc trong việc học tập tại Việt Nam và mẹ nuôi của em cảm thấy đưa em đến Tân Tây Lan sẽ cho em cơ hội tốt hơn.

Em Vicky Ngô đến Tây Tân Lan bằng visa học sinh trong khi mẹ của em, người có chồng Tân Tây Lan, trở thành người giám hộ. Em Vicky Ngô đến Tây Tân Lan vào năm 2018. Em từng tốt nghiệp trung học với tư cách là học giả hàng đầu cho năm lớp 12.

Theo NewstalkZB đưa tin, Vicky được phép ghi danh vào trường đại học, và em đã ghi danh tại AUT. Mẹ nuôi của Vicky Ngô cho biết em đang theo đuổi hai bằng về toán học ứng dụng và tài chính, và dự định sẽ tốt nghiệp vào năm tới.  (BBT)