20/11/2014 | 0

Thần Công Lý tại Việt Nam chỉ là một diễn viên hề

Thần Công Lý tại Việt Nam chỉ là một diễn viên hề

Cuốn sách sẽ không có gì đáng nói nếu bìa sách được mô tả là quá “ấn tượng” khiến nhiều người phê phán là quá phản cảm. Bìa của nó in hình một người đàn ông lực lưỡng mặc… “quần nhỏ” đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân mà ai cũng hiểu là tượng trưng cho Thần Công Lý tại Việt Nam. Đáng chú ý nhất, mọi người không khó để nhận ra khuôn mặt được cắt ghép với phần thân thể trên giống hệt diễn viên hài Công Lý.

Sáng ngày 17/11, khi một phóng viên liên lạc với Cục Xuất bản, Cục trưởng Chu Văn Hòa cho biết đã yêu cầu Nhà Xuất Bản Lao Động – Xã Hội thu hồi toàn bộ những cuốn sách này. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu phía NXB xem xét áp dụng kỷ luật nghiêm khắc đối với những người biên tập cuốn sách.

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao Động- Xã Hội đã thừa nhận sai sót với lý do không kiểm soát chặt chẽ để nhà sách Lao Động đưa hình ảnh của diễn viên Công Lý lên bìa sách.

Theo ông Cầm ngay khi phát hành vào tháng 7, phát hiện ra sai sót của cuốn Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, NXB đã tiến hành thu hồi. Tuy nhiên, cuốn sách với số lượng in xin giấy phép là 1000 cuốn. Trên thực tế mới in 500 cuốn, trong đó nộp lưu chiểu 20 cuốn. Theo báo cáo, tính đến ngày 17/11, NXB đã tiến hành thu hồi được 270 cuốn. Vì thế, vẫn còn một nửa số sách phát hành “trôi nổi” trên thị trường cần phải thu hồi.

Được biết đại diện NXB cũng đã liên lạc qua điện thoại với diễn viên Công Lý để xin lỗi và muốn gặp mặt để làm việc trực tiếp. Sáng ngày 18/11, diễn viên Công Lý cho biết anh sẽ ủy quyền cho luật sư làm việc với NXB Lao Động- Xã Hội. Nam diễn viên này cũng yêu cầu NXB phải có lời xin lỗi công khai một cách rộng rãi chứ không chấp nhận lời xin lỗi qua điện thoại.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 17/11, diễn viên hài Công Lý không giấu được sự bức xúc: “Tôi rất bất bình khi NXB Lao Động- Xã Hội sử dụng hình ảnh của tôi mà tôi không được biết. Họ không hề liên lạc với tôi để xin sử dụng hình ảnh, nói gì đến việc tôi đồng ý hay không đồng ý. Tôi đang tìm hiểu kỹ càng sự việc và chờ bên NXB Lao Động- Xã Hội liên lạc để giải thích về vụ việc”.

Đây là một trường hợp vô trách nhiệm của nhưng người biên tập không những của NXB Lao Động – Xã Hội mà còn xảy ra ở nhiều cơ sở được gọi là Nhà Xuất Bản ở Việt Nam. Chẳng những họ đã tùy tiện sử dụng hình ảnh của một cá nhân mà không hề liên lạc, xin phép ai mà còn không ít trường hợp xâm phạm tác quyền khi in sách của những tác giả vắng mặt.

Phải chăng cuối cùng ở Việt Nam hiện nay, Thần Công Lý của tòa án chỉ là một diễn viên hề?