28/09/2018 | 2

Tham vọng thiết lập trật tự thế giới mới của Trung Cộng là không thực tế

Tham vọng thiết lập trật tự thế giới mới của Trung Cộng là không thực tế

Ảnh: The Asset

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo nhận xét của một nhà quan sát ngoại giao của Hoa Kỳ, việc Trung Cộng muốn lập lại trật tự thế giới thông qua các dự án đầu tư hạ tầng ở nước ngoài là hoàn toàn không thực tế, do các nước trong khu vực sẽ không muốn phải lựa chọn giữa Bắc Kinh và Washington.

Ông Miles Kahler, thành viên cấp cao của Hội Đồng Quan Hệ Ngoại Giao, nói rằng chiến lược đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Trung Cộng, Sáng kiến Vành đai và Con đường, đã bắt đầu gặp phải sự khước từ của Malaysia, và sắp tới có thể là Maldives. Chiến lược Vành đai và Con đường được Chủ Tịch Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013, với tham vọng nối liền mạng lưới thương mại với hơn 60 quốc gia từ châu Á tới châu Phi. Nguồn tiền để tài trợ các dự án này đến từ Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng Châu Á AIIB, do Trung Cộng dẫn đầu.

Lên tiếng tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào Thứ Năm 27 tháng 9, ông Kahler nói, nhiều người coi AIIB và Vành Đai Và Con Đường là một phần của hệ thống kinh tế song song mà Trung Cộng đang thiết lập. Các quốc gia trong khu vực có lẽ sẽ không muốn xảy ra tình trạng này và sẽ bảo vệ quyền lợi của họ. Ngoài ra, các dự án hạ tầng cũng bị coi là âm mưu của Trung Cộng nhằm mở rộng ảnh hưởng, bằng cách khiến các nước nghèo bị mắc nợ và phải nhượng bộ trước Bắc Kinh.

Malaysia hiện đã đình chỉ một số dự án lớn với Trung Cộng, và tân tổng thống đắc cử của Maldives cũng tỏ ra nghi ngờ các dự án này. Theo ông Kahler, nhiều nước châu Á, nhất là những nước cỡ trung, hoàn toàn không muốn đổi từ một thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo sang thế giới do Trung Cộng dẫn đầu. (Ngô Bảo)