30/12/2016 | 0

Tham vọng Con Đường Tơ Lụa của Trung Cộng mở rộng ra không gian

Tham vọng Con Đường Tơ Lụa của Trung Cộng mở rộng ra không gian

Bắc Kinh, Trung Cộng – Dự án thiết lập Con đường tơ lụa thế kỷ 21 của Trung Cộng là một mơ ước đầy tham vọng, và dự án này còn định mở rộng hơn nữa, qua ý định chinh phục không gian.

Các quốc gia tham gia dự án Vành đai kinh tế và Con đường tơ lụa hàng hải thế kỷ 21 của Bắc Kinh, còn được gọi là dự án Một vành đai, Một con đường, sẽ được ưu tiên sử dụng dịch vụ định vị vệ tinh của Trung Cộng, theo chương trình không gian của nước này công bố hồi đầu tuần.

Điều này có nghĩa là, người dân các nước vùng Đông Phi và Nam Thái Bình Dương sẽ được dùng dịch vụ từ mạng vệ tinh Trung Cộng Beidou vào năm 2018. Mạng vệ tinh này sẽ cung cấp hướng dẫn về đường sá, các dịch vụ liên lạc, quan sát, và nhiều dịch vụ khác.

Mạng Beidou, hiện có 14 vệ tinh và sẽ có 35 vệ tinh vào cuối thập niên này, được Trung Cộng xây dựng để đối đầu với Hệ thống định vị toàn cầu của Hoa Kỳ.

Tổ chức Ngân hàng đầu tư hạ tầng Châu Á AIIB và Quỹ Con đường tơ lụa, cả hai đều do Trung Cộng hậu thuẫn, đang có khoảng $140 tỷ Mỹ kim để tài trợ cho 2 dự án kết nối thương mại của Trung Cộng, gồm vành đai trên đất liền xuyên qua vùng Trung Á đến Nga và Châu Âu, và con đường hàng hải đến phía nam bao gồm Đông Phi, Nam Á, và Đông Nam Á.

Chính sách mới về mạng vệ tinh cho thấy Trung Cộng dự định dùng kỹ thuật không gian của mình để trói buộc các nước thành viên vào các dự án của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)