21/01/2015 | 0

Thăm tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, 12 nhà hoạt động bị hành hung

Thăm tù nhân lương tâm Trần Anh Kim, 12 nhà hoạt động bị hành hung

Nữ nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi nay đã ngoài 70 tuổi và nhà khoa học địa vật lý Nguyễn Thanh Giang, trên 80 tuổi là hai trong số những nạn nhân bị hành hung hôm nay.

Sự việc xảy ra lúc 10 giờ sáng ngày 21/1 tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, sau khi nhóm này vừa rời tư gia của ông Trần Anh Kim, một tù nhân lương tâm mới mãn hạn tù hôm 7/1.

Một nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội được nhiều người biết đến, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang thuật lại : “Đoàn chúng tôi đi xuống thăm Trung tá Trần Anh Kim ở Thái Bình. Vừa ra về, công an mặc thường phục lẫn quân phục đến gây sự và đánh đập anh em rất tàn nhẫn. Họ kéo cả đến 4, 5 chục người vây chúng tôi và cho một số công an giả danh thường dân vào đánh đập chúng tôi rất dã man.”

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cũng cho biết, những người bị thương nặng nhất là các bloggers JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Tường Thụy, anh Trương Văn Dũng, chị Trần Thị Nga. Những người già như nữ nghệ sĩ Kim Chi cũng bị giằng co, xô ngã hay như chính ông cũng bị họ đánh loạn xạ, đấm bật cả kính mắt.

Không chỉ ở ngoài đường, mà khi bị bắt vào trong đồn rồi, công an vẫn tiếp tục đánh mọi người rất tàn bạo. Một phóng viên của Việt Nam thông tấn xã đi qua thấy tình cảnh này đã vào để quay làm tài liệu báo chí cũng bị họ kéo vào đánh dã man. Được biết, người phóng viên này tên Tuấn.

Ông Lê Hùng, người chứng kiến sự việc cũng kể lại: “Sau khi thăm hỏi anh Kim xong, mọi người đi ra khỏi cửa thì côn đồ nhảy vào đánh đập, giật máy ảnh… Côn đồ đông lắm, lúc đó có công an và cảnh sát giao thông chứng kiến côn đồ hành hung người dân, nhưng họ không phản ứng gì, mà mặc nhiên xem đó là việc của người dân. Sau đó, công an, CSGT lên xe và ngồi trên xe của đoàn, rồi bắt tài xế lái xe chở tất cả mọi người về đồn công an phường Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình.”

Tiến sĩ Giang cho biết thêm trong lúc lập biên bản, công an Thái Bình đã có những lời lẽ hết sức ngạo mạn: “ Tao là công an, mày làm gì được tao?” Và còn dọa rằng “Đây không phải như ở Hà Nội của chúng mày đâu. Đây là địa phương, chúng tao có thể huy động người đến đây cắt cổ chúng mày.”

Hiện nay, một số nhà bất đồng chính kiến gồm blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Tường Thụy, nghệ sĩ Kim Chi, dân oan Thúy Nga, ông Lê Hùng, ông Ngô Duy Quyền, ông Trương Văn Dũng, bà Mai Thanh, anh Bạch Hồng Quyền… đang bị giữ trong đồn công an Thái Bình.

TNLT Trần Anh Kim, cựu Trung tá quân đội Nhân dân Việt Nam từng giữ chức Chỉ huy phó Chính trị – Ban Quân sự thị xã Thái Bình là một trong những người tích cực vận động thành lập các “Hội chống tham nhũng”, “Hội dân oan” và Khối 8406. Ông bị bắt vào ngày 7/7/2009 bị kết án 5 năm 6 tháng theo Điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và vừa mãn hạn tù vào ngày 7/1/2015.

Biện bạch cho việc đánh đập người đến thăm, công an Thái Bình nói, ông Trần Anh Kim đang trong thời gian quản chế nên không ai được vào thăm. Nhưng trên thực tế, chỉ có ông Kim bị quản chế, ngoài ra những người đến thăm hôm nay không có ai bị quản chế!

Được biết, một số anh chị em bất đồng chính kiến khác đang từ Hà Nội xuống Thái Bình để yểm trợ những người đang bị giữ trong đồn công an.

Hai ngày trước đây, trong cuộc Đối thoại Nhân quyền lần thứ tư giữa Việt Nam với EU tại Bỉ, Liên minh Châu Âu một lần nữa đã bày tỏ mối quan tâm về tình trạng đàn áp những tiếng nói đối lập tại Việt Nam. EU cũng kêu gọi Hà Nội tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế về pháp luật và nhân quyền.

Nhưng sự kiện mới xảy ra hôm 21/1/2015 là câu trả lời rõ ràng nhất: tôn trọng nhân quyền đối với nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay là ra tay đánh đập và chà đạp người dân.

Tú Thanh / SBTN