Đang tải...
16/10/2018 | 1

Thâm thủng ngân sách liên bang tăng cao kỷ lục trong vòng 6 năm qua

Thâm thủng ngân sách liên bang tăng cao kỷ lục trong vòng 6 năm qua

Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo tin từ CBS, mức thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng vọt lên 779 tỷ Mỹ kim trong năm tài khóa 2018, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Nguyên nhân là do tổng thống Trump cắt giảm thuế, dẫn đến chính phủ phải vay mượn nhiều hơn để chi trả các khoản chi phí. Hôm Thứ Hai (ngày 15 tháng 10), Bộ Ngân Khố thông báo mức thâm hụt đã tăng 113 tỷ Mỹ kim so với năm tài khóa 2017. Khoản nợ sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai, và chính quyền tổng thống Trump có thể phải đối mặt với khoảng thâm hụt 1,000 tỷ Mỹ kim trong năm 2019.

Mức thâm hụt ngày càng lớn vì tiền thuế thu vào không tương ứng với chi tiêu chính phủ. Tiền thuế đã giảm mạnh kể từ tháng 12 khi Tổng thống Trump thông qua luật giảm thuế thu nhập cá nhân và công ty trong 10 năm. Theo các viên chức của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, luật giảm thuế đã giúp nền kinh tế tăng trưởng khoảng 3.1%. Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng chính sách cắt giảm thuế sẽ cân bằng chi tiêu chính phủ thông qua tăng trưởng kinh tế, nhưng đến nay kết quả lại không như vậy. Giám đốc Marc Goldwein tại Ủy ban Ngân sách Liên bang nhận định rằng việc kinh tế tăng trưởng nhanh không giúp cắt giảm thâm hụt liên bang.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin lại cho rằng nguyên nhân gia tăng thâm hụt ngân sách là do chính phủ chi tiêu nhiều hơn. Tuy nhiên, ông William Gale tại Brookings Institution cho rằng chính sách giảm thuế sẽ không duy trì nền kinh tế tăng trưởng dài hạn. Bên cạnh đó, mức thâm hụt ngân sách sẽ ngày càng tăng vì chi tiêu dành cho an sinh xã hội, Medicare và nhiều chương trình khác sẽ tăng khi dân số ngày càng già hóa. Ông Gale cho hay chính phủ nên giảm mức thâm hụt khi nền kinh tế đang phục hồi, nhằm giảm thiểu thay đổi trong chi tiêu, và ngăn ngừa cắt giảm chi tiêu trong tương lai. (Mộc Miên)

Loading...