04/06/2019 | 0

Thảm sát Thiên An Môn để lại vết sẹo sâu trong tâm lý quân đội Trung Cộng

Thảm sát Thiên An Môn để lại vết sẹo sâu trong tâm lý quân đội Trung Cộng

Ảnh: SCMP

Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội đối với những người biểu tình ông hòa vì dân chủ ở Bắc Kinh 30 năm về trước có thể đã cứu được sự cai trị của đảng cộng sản, nhưng hành động này lại trở thành thập tự giá đè nặng lên Quân đội Trung Cộng.

Ngày nay, lực lượng chiến đấu lớn nhất thế giới này vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thảm kịch Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6 năm 1989, bất chấp mọi nỗ lực để xây dựng lại hình tượng sau đó. Sau cuộc thảm sát, chính quân đội Trung Cộng đề nghị nên gọi phong trào sinh viên dân chủ này là một khoảng thời gian “hỗn loạn về chính trị”, thay vì là “cuộc nổi loạn phản cách mạng”. Điều này được cho là để giảm bớt tội lỗi và xấu hổ của những sĩ quan Trung Cộng.

Trước khi cuộc đàn áp Thiên An Môn diễn ra, Quân Trung Cộng vẫn được công chúng Hoa Lục tôn trọng. Ngay cả trong thập kỷ hỗn loạn của Cách mạng Văn hóa từ năm 1966, quân đội hầu như không hề nhúng tay vào mà còn có công trong việc chấm dứt sự hỗn loạn và đưa Trung Cộng vào con đường cải cách và mở cửa.

Người ta ước tính rằng hơn 1,000 thường dân bị thiệt mạng trong cuộc đàn áp Thiên An Môn. Nhiều nhà chỉ huy tham gia vào cuộc đàn áp này đặt nghi vấn về quyết định sử dụng vũ lực để dập tắt các cuộc biểu tình, nhất là họ chỉ nhận được một mệnh lệnh bằng lời từ trên xuống mà không hề có một văn bản chỉ thị rõ ràng nào của ông Đặng Tiểu Bình, người đứng đầu Quân ủy trung ương lúc bấy giờ.

Tại buổi Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hoà cho rằng chính phủ rất quyết đoán trong việc ngăn chặn tình trạng hỗn loạn lúc đó. Nhưng theo nhà cựu nghiên cứu, sĩ quan hàng đầu của quân đội liên quan đến vụ đàn áp vẫn cảm thấy tội lỗi và xấu hổ về những mạng sống bị tước mất. (Mộc Miên)