05/04/2016 | 0

Thẩm phán xử ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân được đình chỉ điều tra

Thẩm phán xử ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân được đình chỉ điều tra

Ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi được tự do. (Ảnh: Zing)

Hai cán bộ gây án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị truy tố vì làm sai hồ sơ, khiến ông này phải ngồi tù gần 10 năm và bị tra tấn tàn nhẫn. Còn ông thẩm phán đã tuyên án ông Chấn tù chung thân lại được đình chỉ điều tra.

Theo báo Tuổi Trẻ, Viện kiểm sát tỉnh Bắc Giang đã chuyển hồ sơ vụ án sang cho tòa án tỉnh Bắc Giang để chuẩn bị đưa ra xét xử.

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Chiêm- nguyên thẩm phán tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội, người đã tuyên án ông Nguyễn Thanh Chấn chung thân vì tội “giết người” lại được đình chỉ điều tra. Ông Chiêm được đình chỉ điều tra là do sức khỏe của ông không được bảo đảm, nhiều lần làm việc với công an ông bị bị ngất xỉu.

Khi trả lời báo chí, ông Chiêm khẳng định mình không hề ân hận vì đã tuyên chung thân đối với ông Chấn vào tháng 3/2005. Ông Chiêm cho biết mình “không phải là thánh” nên chỉ làm theo bổn phận.

Trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị đánh đập, tra tấn tàn nhẫn để ép cung. Tuy vậy, ông vẫn không ngừng kêu oan.

Tháng 10/2013, ông Nguyễn Thanh Chấn được tự do sau khi một người bị cho là hung thủ ra đầu thú. Hung thủ thực sự là Lý Nguyễn Chung (sinh năm 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã giết bà Nguyễn Thị Hoan chứ không phải ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngọc Quân / SBTN