18/08/2018 | 1

Thẩm phán xét xử phiên tòa ông Manafort bị đe dọa

Thẩm phán xét xử phiên tòa ông Manafort bị đe dọa

ẢNh: Reuters

Virginia.- Vào Thứ Sáu 17 tháng 8, Thẩm Phán T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cho biết ông nhận được nhiều lời đe dọa trong thời gian xét xử vụ án và yêu cầu được bảo vệ từ cảnh sát liên bang FBI.

Thông tin này được tiết lộ trong buổi nói chuyện theo yêu cầu của giới truyền thông, nhằm công khai tên của các bồi thẩm đoàn chính thức và bồi thẩm đoàn dự bị. Ông Ellis đã từ chối công khai tên tuổi của các bồi thẩm đoàn vì lo ngại họ sẽ bị đe dọa, và không nhận được sự bảo vệ như ông.

Ông Manafort, cựu trưởng ban tranh cử cho ông Trump bị truy tố 18 tội danh, bao gồm tội trốn thuế và gian lận ngân hàng. Các công tố viên xem ông Manafort là một kẻ dối trá, trốn tránh trách nhiệm đóng hàng triệu mỹ kim tiền thuế cho cơ quan thuế vụ IRS trong nhiều năm. Trong khi đó, luật sư của ông Manafort tìm mọi cách để mọi người thấy ông là một nhà tư vấn chính trị tài năng, đã phục vụ một số viên chức được bầu, trong đó có tổng thống Trump. Phía luật sư bào chữa cũng tìm cách đổ mọi tội lỗi sang ông Rick Gates, cộng sự cũ và cũng là nhân chứng chính chống lại ông Manafort.

Phiên xét xử ông Manafort là một phần trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, các cáo buộc về ông Manafort lại không liên quan đến khoảng thời gian ngắn ông làm trưởng ban tranh cử cho ông Trump. (Mộc Miên)