Home Tin Tức Hoa Kỳ Thẩm Phán Virginia ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông Trump

Thẩm Phán Virginia ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông Trump

Thẩm Phán Virginia ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông Trump

McLean, Virginia. (Reuters) – Hôm 13/02, thêm một thẩm phán liên bang ở Virginia- Leonie Brinkema- ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm của ông Trump, và phán quyết này có hiệu lực tức thời tại tiểu bang Virginia.

Đây là phán quyết thứ nhì nhằm thách thức tính hợp hiến của lệnh cấm. Tuần trước, tòa kháng cáo khu vực 9 ở California ra phán quyết duy trì một lệnh đình chỉ nhằm ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump, cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Dù chỉ có hiệu lực bên trong tiểu bang Virginia, phán quyết của thẩm phán Leonie Brinkema ở thành phố Alexandria, có tính lâu dài hơn so với phán quyết của thẩm phán James Robert ở thành phố Seattle.

Bộ trưởng Tư pháp Mark Herring đã yêu cầu bà Brinkema mở rộng phán quyết ra toàn quốc, nhưng bà không làm vậy vì tránh mọi khiếu nại lạm quyền. Trong phán quyết, bà Brinkema không nhắc tới người tị nạn, nghĩa là tiểu bang không bảo vệ người tị nạn. Bà Brinkema chỉ nhắc tới 1,000 sinh viên các trường đại học, cũng như hàng chục giáo sư và viên chức nhà trường – là công dân 7 quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi – sẽ gặp trở ngại khi về thăm nhà.

Bộ trưởng Tư pháp Mark Herring nói với giới báo chí rằng sắc lệnh của ông Trump bất hợp pháp, vi hiến và không có tính đạo đức Mỹ. Bà Brinkema cho rằng bất cứ tổng thống Mỹ nào, mỗi khi hành động cũng phải tuân thủ hiến pháp. (Mai Đức)